12 lời khuyên cho Ielts speaking

0
423

Ielts speaking có thể là phần khó “nhằn” đối với không ít các thí sinh Việt Nam. Sự khác nhau về văn hóa tạo ra những khác biệt về giao tiếp cũng như ngôn ngữ. Học viện online Unica sẽ giới thiệu bạn 12 lời khuyên cho Ielts speaking.

1.Ielts speaking cần đưa ra câu trả lời đầy đủ

Ielts speaking với câu trả lời đầy đủ không có nghĩa là đủ chủ ngữ, vị ngữ như trong tiếng Việt mà Ielts speaking cần trả lời thêm nhiều thông tin mở rộng xoay quanh câu hỏi.

Với Ielts speaking đừng chỉ trả lời một từ. Ví dụ khi bạn được hỏi: “Where are you from?” , thay vì chỉ nói mỗi tên địa danh thì nói một câu đầy đủ với tên vị trí, địa điểm, đi đến đấy cách bao xa.

Ielts speaking cần trả lời đầy đủ

Hãy cho giám khảo thấy sự tự tin khi nói tiếng Anh của bạn. Nhưng cũng đừng nói quá dài hoặc giám khảo sẽ nghĩ bạn đang lạc đề.

2.Nói rõ ràng và đừng lo lắng về giọng nói

Mỗi người có một giọng khác nhau khi nói tiếng Anh. Quan trọng là cách bạn phát âm đúng để giám khảo có thể hiểu bạn.

Hãy tăng cường luyện cách phát âm sao cho chuẩn để vượt qua các vấn đề về phát âm. Nếu bạn nói sai lần đầu, đừng lo, hãy nghe cách người bản ngữ phát âm và tự sửa cho mình và luôn duy trì sự luyện tập để nhanh tiến bộ.

3.Ielts speaking cần sử dụng những từ mô tả

Đừng chỉ dùng những từ nhàm chán như good, bad, nice và tương tự vậy. Thay vào đó hãy sử dụng những từ thú vị tạo cảm xúc.

Luyện tập sử dụng những từ ở mức độ cao hơn thay bằng những từ đơn giản trong giao tiếp hàng ngày, như là thrilled thay bằng  happy , depressed thay sad.

4.Nói to

ielts speaking clearly

Đôi khi những thí sinh nói lẩm nhẩm hoặc nói quá nhẹ bởi vì họ đang bối rối hoặc không chắc vì từ đó. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và chính xác hơn là từ vựng phức tạp và nhớ là nói đủ to để giám khảo không phải căng tai để hiểu bạn. Điều này cho thấy sự tự tin và thể hiện tốt tín hiệu ngôn ngữ.

5.Ielts speaking không được phép dùng từ lóng (slang)

Bạn chỉ có 11 phút để thể hiện khả năng nói tiếng Anh của bạn và Ielts speaking là bài kiểm tra về việc thành thạo từ ngữ mang tính học thuật chứ không chỉ để giao tiếp đơn thuần nên chọn những từ chính thống hơn là từ lóng.

6.Duy trì sự ổn định

Cho dù có bối rối hay lo lắng thì cũng đừng để nỗi sợ lấn át tâm trạng khi nói. Đừng nói quá nhanh hoặc quá chậm.

7.Đừng cố gắng nhớ những câu trả lời đã được chuẩn bị

Giám khảo có đủ kinh nghiệm để nhận ra bạn đang không nói tự nhiên hay nói một cách tự nhiên. Nếu thấy bạn quá hồi tưởng về những bài đã chuẩn bị sẵn, họ sẽ thay đổi chủ đề hoặc cho bạn điểm thấp.

ielts speaking đừng cố gắng nhớ

Chỉ sử dụng những dạng  bài mẫu để bạn luyện nói trơn tru với các chủ đề đa dạng chứ không phải để học thuộc lòng.

8.Giải thích tên hoặc những từ không có trong tiếng Anh

Ví dụ, nếu bạn được hỏi về chủ đề Lễ hội, cần sử dụng những từ liên quan để giải nghĩa một cách rõ ràng, giám khảo sẽ theo dõi được sự giải thích của bạn.

9.Chỉ hỏi những câu hỏi trong Part 3

Bạn không thể đưa ra những câu hỏi trong phần 1 và 2 nhưng có thể làm điều đó ở phần 3

10.Tập Ielts speaking với đồng hồ

ielts speaking luyện với đồng hồ

Luyện nói với cái đồng hồ để giới hạn thời gian và làm quen với áp lực như thi thật khiến bạn điều chỉnh được bài nói của bạn.

11.Giữ nguyên chủ đề

Đừng thay đổi chủ đề hoặc giám khảo sẽ nghĩ bạn hiểu lầm chủ đề sẽ cho bạn điểm thấp.

12.Tạo các cuộc thảo luận hàng ngày với bạn bè

Luyện Ielts speaking bằng cách thay phiên hỏi nhau những câu hỏi khác về các sự kiện hiện tại và phát triển khả năng của bạn để nói chuyện về các chủ đề khác nhau, sử dụng cấu trúc và từ vựng khác nhau.

Để luyện Ielts speaking tốt hơn, hãy đến với khóa học Chiến thuật chinh phục Ielts Speaking của Học viện online Unica.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here