ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN MUỐN THÀNH CÔNG, ĐỪNG BỎ QUA 12 QUY TẮC SAU!

0
657
Quy tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả

Năm 2017 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhiều tín hiệu khởi sắc đáng mừng. Hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng trên thị trường đều ghi nhận những con số cao kỷ lục và tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016. Chứng khoán Việt Nam cũng được đánh giá là 1 trong 3 thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất thế giới.

Những con số tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong năm qua đi kèm với những yếu tố mang tính bền vững. Cụ thể, kinh tế vĩ mô ổn định tạo điều kiện tốt cho hệ thống doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2018 sẽ là “Năm vàng cho đầu tư chứng khoán”. Vậy nên, đây chính là thời điểm KHÔNG THỂ TUYỆT VỜI HƠN để bạn gặt hái nguồn thu nhập khổng lồ trên lĩnh vực này.

 

2018: Năm vàng đầu tư chứng khoán tại Việt Nam
Ảnh minh họa_2018: Năm vàng đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Đầu tư chứng khoán không còn là điều mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư thế nào để có lợi nhuận lại là điều không hề dễ dàng bởi phần lớn người tham gia TTCK đều thua lỗ. Hầu hết, nhà đầu tư trên thị trường đều thiếu đi nguyên tắc khi đầu tư và đây là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến thất bại.

Dưới đây là 12 quy tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất, được đúc kết bởi Steve Lee – cha đẻ của 2 cuốn sách về đầu tư chứng khoán hàng đầu “Creating Wealth in Stock Market” và “The Magic Idea of Getting Rich”.


Quy tắc 1: Tại sao bạn đầu tư?

Kiếm nhiều tiền hơn, đó là câu trả lời của đa số nhà đầu tư. Nhưng nếu bạn muốn kiếm tiền thì trước hết bạn phải tự trả lời ba câu hỏi này:
+ Chiến lược kiếm tiền của bạn là gì?
+ Chiến lược của bạn có an toàn không?
+ Làm sao để gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro?

Quy tắc 2: Nói KHÔNG với “Đánh bạc”

Đầu tư đúng thì làm giàu, đầu tư kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi! Thực tế là, 95% nhà đầu tư luôn luôn mua cổ phiếu ở mức giá cao nhất. Lý do đơn giản bởi họ không biết chọn thời điểm nào để mua mà chỉ mua dựa trện tin báo hay những tin đồn được “rò rỉ”. Chỉ có 5% nhà đầu tư biết cách chọn lúc mua ở giá thấp. Vì vậy, có đến 95% người bị lỗ và chỉ có 5% người kiếm được lợi nhuận.
Quy tắc đầu tư: Nói KHÔNG với "Đánh bạc"
Ảnh minh họa_Quy tắc đầu tư: Nói KHÔNG với “Đánh bạc”

Quy tắc 3: Chia tay với các tin tức báo chí

Trước đây tin tức báo chí còn có thể giúp ta dự đoán được xu hướng thị trường. Tuy nhiên, bây giờ thì điều đó không còn nữa và khó mà cho rằng rằng tin tức báo chí còn có thể ảnh hưởng thực sự đến thị trường.

Quy tắc 4: Làm chủ bản thân và phớt lờ những lời rỉ tai đi!

Khi nghe được 1 tin tức nào đó, đừng quên tự hỏi bản thân 4 câu hỏi trước khi đầu tư:
+ Đã có bao nhiêu người biết tin này trước bạn? Nếu nhiều người biết trước bạn thì tin này đã quá trễ và giá đã lên cao rồi.
+ Tin này đã lan truyền bao lâu trước khi đến tai bạn? Mấy ngày rồi?
+ Ai mách tin này cho bạn? Người trong ban quản trị công ty? Hay chỉ là bạn bè?
+ Tin đó liệu có đúng không? Thông thường, tin “nội gián” thì không được tiết lộ.
Quy tắc đầu tư: Phớt lờ những lời rỉ tai
Ảnh minh họa_Quy tắc đầu tư: Phớt lờ những lời rỉ tai

Quy tắc 5: Làm thế nào để trở nên giàu có trên TTCK chỉ với 1.000 USD?

Bạn hãy đầu tư 1.000 đô la vào vài loại cổ phiếu tốt nào đó có giá còn thấp và giao dịch 2 lần mỗi năm. Nếu mỗi lần giá cổ phiếu tăng gấp đôi, thì sau 5 năm bạn có được một triệu đô la. Nếu lúc đầu bạn bỏ ra 20.000 đô la thì chỉ sau 3 năm, bạn cũng sẽ có được 1 triệu đô la. Nếu bạn đầu tư 1.000 đô la và chuyển đổi 2 lần mỗi năm, và giá cổ phiếu chỉ tăng 50%, bạn cũng sẽ có được một triệu đô la sau 9 năm. Như vậy bạn có thể khởi đầu bằng số tiền nhỏ, nhưng điều quan trọng nhất là bạn làm sao chọn ra được những cổ phiếu nào giá tăng cao nhưng lại ít rủi ro.

Quy tắc 6: Đừng để cổ phiếu ám ảnh bạn

Theo dõi thị trường cả ngày thực ra là điều không tốt bởi nó chỉ tạo nên áp lực tâm lý. Bạn sẽ dễ mắc phải sai lầm trong việc dự báo và đưa ra quyết định hơn.
Quy tắc đầu tư: Đừng để cổ phiếu ám ảnh bạn
Ảnh minh họa_Quy tắc đầu tư: Đừng để cổ phiếu ám ảnh bạn

Quy tắc 7: Đừng chỉ sa đà vào kiếm lợi nhuận

Bạn không được quên: bảo toàn vốn là điều quan trọng hơn cả trong đầu tư. Đừng nên cố gắng đạt 100% lợi nhuận vì khả năng rủi ro tiềm ẩn là rất cao. Tốt hơn hết là thu được 60% lợi nhuận dự trù nhưng vẫn bảo đảm an toàn vốn.

Quy tắc 8: Bán cổ phiếu ngay cả khi thua lỗ

Bán cổ phiếu khi thua lỗ là một quyết định khó khăn. Thâm tâm bạn luôn mang ý nghĩ: “đừng bán, giá cổ phiếu xuống rồi sẽ lên lại thôi”. Tuy nhiên, trên thực tế, càng nắm giữ thì giá càng giảm sâu hơn và cuối cùng gây ra những tổn thất nặng nề.
Quy tắc đầu tư: Bán cổ phiếu ngay cả khi thua lỗ
Ảnh minh họa_Quy tắc đầu tư: Bán cổ phiếu ngay cả khi thua lỗ

Quy tắc 9: Đừng giữ mãi cổ phiếu!

Cổ phiếu của bạn đã được nắm giữ bao lâu? từ năm 1993? 1997? hay năm 2000? Ngay cả cổ phiếu thượng hạng cũng có thể trượt giá nhanh chóng khi thị trường suy thoái. Vậy nên, không nên giữ cổ phiếu quá lâu, khi đã được giá tốt nên bán. Chiến lược tốt nhất là bán cổ phiếu khi không còn sinh lợi nữa và chọn vài cổ phiếu tốt khác. Mua thấp, bán cao vài lần sẽ thừa sức bù lại những thua lỗ.

Quy tắc 10: Đừng trông chờ vào thuyết “LỊCH SỬ LẶP LẠI”

Đa số nhà đầu tư đều mong đợi sẽ kiếm tiền từ thị trường chứng khoán vào các dịp: Giáng sinh, Tết dương lịch, báo cáo ngân sách quốc gia hàng năm, đợt bầu cử. Thế nhưng thật ra thị trường không phải lúc nào cũng tăng vào các dịp này. Không phải lịch sử sẽ luôn luôn lặp lại. Tốt nhất là hãy để thị trường dẫn dắt chúng ta.

Quy tắc 11: Lời khuyên của Tỷ phú đầu tư Warren Buffett

Chỉ có hai nguyên tắc để kiếm tiền trong thị trường chứng khoán. Nguyên tắc thứ nhất là: Đừng bao giờ để thua lỗ. Nguyên tắc thứ hai là: Đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất.
Nguyên tắc đầu tư của tỷ phú Warren Buffett
Ảnh minh họa_Nguyên tắc đầu tư của tỷ phú Warren Buffett

Quy tắc 12: Biết rút lui trước khi quá muộn

Hãy tạm ngưng đầu tư nếu bạn không cảm thấy an tâm khi mua, bán. Không có kiến thức đầu tư, chắc chắn bạn sẽ tiếp tục thua lỗ nữa. Trong thời đại thông tin hiên nay, các nhà đầu tư đều đang sử dụng kiến thức, kỹ thuật và chiến lược để kiếm tiền. Không có kiến thức đầu tư, làm sao bạn có thể bảo toàn vốn anh được? Luôn nhớ rằng, bước đầu tiên trong đầu tư để làm giàu là việc bảo toàn vốn.
Nói thì dễ nhưng làm thì không hề đơn giản chút nào. Làm thế nào để bạn có thể đầu tư hiệu quả và thực sự kiếm ra tiền trên thị trường đắt giá này? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong khóa học “TỰ DO TÀI CHÍNH CÙNG CHỨNG KHOÁN”. Với sự hướng dẫn chi tiết của Thầy Đặng Trọng Khang – Chuyên gia chứng khoán tại NIK Capital, dù những người chưa từng có kiến thức về đầu tư chứng khoán cũng có thể hiểu và thực hành được.
Khóa học đầu tư: Tự do tài chính cùng chứng khoán
Ảnh minh họa – Khóa học đầu tư: Tự do tài chính cùng chứng khoán
Đặc biệt, khi đăng ký ngay từ hôm nay, bạn sẽ nhận được những phần quà vô cùng hấp dẫn:
+ Trọn bộ 20 ebook kinh điển – Bí kíp gối đầu giường từ những Bậc thầy Đầu tư Chứng khoán hàng đầu thế giới
+ Giá ưu đãi chỉ còn 349k (giá gốc: 600k)
Đăng ký ngay tại đây để nhận ưu đãi: https://goo.gl/cHeQE8

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here