36 điều thú vị về đất nước Nhật Bản

0
520

Nhật Bản là đất nước giàu truyền thống văn hóa và lớn mạnh về kinh tế, bên cạnh đó còn rất nhiều điều thú vị về đất nước Nhật mà có thể bạn chưa biết tới.

Nhật Bản với ẩm thực lạ lẫm

Nhật bản điều thú vị
Thịt ngựa là món ăn yêu thích ở Nhật
 1. Thịt ngựa là món ăn phổ biến ở Nhật.
 2. Café là đồ uống phổ biến và Nhật Bản nhập khẩu tới 85% sản lượng café hằng năm của Jamaica.
 3. Mì đặc biệt là Soba (kiều mạch) phát ra tiếng xì xụp khi ăn vì món ăn nóng hổi rất ngon. Tuy nhiên cũng được phục vụ cả mì nguội.
 4. Máy bán hàng tự động thường bán bia, cà phê nóng, đồ đóng hộp, thuốc lá.
 5. Người Nhật không phải bữa nào cũng ăn cơm như ở Việt Nam.
 6. Mặc dù đánh bắt cá voi bị cấm bởi các IWC, Nhật Bản vẫn săn cá voi dưới tiền đề nghiên cứu. Thịt cá voi được thu hoạch và kết thúc trong các nhà hàng, siêu thị.
 7. Tuy nhiên thịt cá voi lại không phải là món ăn ở Nhật. Nhiều người không thích mùi vị và những người cao niên sẽ nhắc về thời kỳ hậu thế chiến II khi thịt cá voi là một trong số ít nguồn protein.
 8. Mì Ramen là loại thức ăn phổ biến ở Nhật Bản và được nhiều đầu bếp chế biến ra những loại nước dùng ngon tuyệt. Đây cũng là chủ đề của bộ phim Tampopo (1985) và The Ramen Girl (2008).
 9.  Tính trung bình phải mất khoảng 7-10 năm để đào tạo chuyên sâu một đầu bếp Blowfish fugu. Nhưng việc đào tạo này trong tương lại có thể không cần thiết vì trang trại nuôi cá sản xuất được fugu không độc.
 10. Những cái lò gần như nồi cơm điện ở Nhật.
Nhật Bản mỳ Ramen
Mỳ Ramen Nhật Bản

Những điều thú vị về địa lý

 1. Nước Nhật hơn 70% bao quanh là núi, và có hơn 200 núi lửa.
 2. Núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất và là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất. Các nhà khoa học vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về sự xác định hoạt động của nó.
 3. Trung bình mỗi năm có hơn 1.500 trận động đất.
 4. Tên tiếng Nhật của đất nước này là “Nihon” hoặc “Nippon” có nghĩa là “Sứ mặt trời”

Người Nhật cũng rất lạ

Nhật Bản - đặc điểm phụ nữ Nhật

 1. Đôi mắt nhỏ, khuôn mặt tròn, cơ thể đầy đặn được xem là những đặc điểm hấp dẫn ở Nhật, đặc biệt vào thời Heian.
 2. Geisha có nghĩa là người làm nghệ thuật, và những geisha đầu tiên là đàn ông.
 3. Phong tục phụ nữ cổ đại nhuộm răng đen tồn tại cho đến cuối những năm 1800. Những nụ cười theo phong cách phương Tây như nụ cười mở rộng, lộ răng trắng được xem là “phơi bày quá nhiều xương”.
 4. Một số công ty Nhật khởi đầu một ngày mới bằng những bài tập thể dục cho nhân viên.
 5. Đàn ông có thể cạo đầu để xin lỗi, nhưng ngày nay thì không mấy phổ biến.
 6. Phụ nữ có thể cắt tóc ngắn sau khi chia tay bạn trai, nhưng cũng chỉ thường diễn ra trước đây.
 7. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên “The Tale of Genji” được viết năm 1007 bởi một phụ nữ quý tộc Nhật Bản tên là Murasaki Shikibu.

Về văn hóa Nhật Bản

Nhật bản lễ giáng sinh kỳ lạ
Giáng sinh ở Nhật được coi là Valentine
 1. Nhiều cặp đôi Nhật coi lễ giáng sinh như lễ tình nhân vì đó giống như kỳ nghỉ của những cặp yêu nhau.
 2. Tôn giáo không đóng vai trò lớn trong cuộc sống của hầu hết người Nhật, thậm chí họ không phân biệt được Thần giáo và Phật giáo.
 3. Tỉ lệ biết chữ ở Nhật cao nhất thế giới, ở mức gần 100% mặc dù hệ thống giáo dục ở Nhật rất khắc khe. Và tỉ lệ thất nghiệp chỉ ít hơn 4%.
 4. Có 4 hệ thống viết ở Nhật là Romaji, Katakana, Hiragana và Kanji.
 5. Ngôn ngữ Nhật có hàng ngàn từ vay mượn tiếng nước ngoài được gọi là gairaigo. Những từ này được giản lược, ví dụ máy tính cá nhân là paso kon. Số lượng từ vay mượn đang gia tăng đều đặn.
 6. Sumo là môn thể thao quốc gia của Nhật Bản, có niên đại ít nhất từ thế kỷ thứ 8. Sumo khởi nguồn như một lời cầu nguyện cho một vụ thu hoạch lúa bội thu. Sau đó phát triển thành một môn thể thao mà 2 người đàn ông chiến đấu trong một vòng tròn, người chiến thắng là người loại đối thủ ra khỏi vòng tròn.
 7. Bóng chày cũng là môn thể thao phổ biến, được giới thiệu vào năm 1870.
 8. Nhật là ngôi nhà của võ thuật như Karate, Judo, Ninjutsu, Kendo…
 9. Người Nhật rất tế nhị nếu gặp ai lần đầu. Họ thường chờ đợi được giới thiệu và sẽ coi là bất lịch sự nếu tự giới thiệu bản thân.
 10. Hình thức chào truyền thống tựa như một cây cung, cúi đầu cách xa người đối diện để thể hiện sự tôn trọng với người nhận.
 11. Nhật Bản có tỷ lệ giết người thấp thứ 2 thế giới sau Iceland. Tỷ lệ giết người chỉ 0,50 trên 100.000 người.
 12. Khi chuyển đến một căn hộ mới thuê cần cung cấp cho chủ nhà một món tiền bằng với khoản tiền thuê hai tháng.
Nhật bản cách chào kiểu truyền thống
Cách chào kiểu truyền thống

Khoa học kỹ thuật hiện đại

 1. Hầu hết các nhà vệ sinh ở Nhật có hệ thống chậu rửa phun từ đằng sau, chúng được gọi là washlets. Chỉ tiêu đối với các nhà vệ sinh công cộng ở Nhật phải sạch và đẹp.
 2. Với khoa học máy móc hiện đại, nước Nhật “điên cuồng với những thiết bị tự động.
 3. Anime hoạt hình được chuyển thể từ truyện tranh chiếm khoảng 60% phim hoạt hình trên thế giới. Có khoảng 130 trường học đào tạo diễn xuất, giọng nói Anime.

Lịch sử, văn hóa và khoa học kỹ thuật Nhật Bản vẫn luôn là sức thu hút đối với nhiều người Việt. Sau khi đọc xong những điều thú vị về đất nước Mặt trời mọc này, liệu bạn có muốn một lần đặt chân đến nước Nhật không?

Còn chần chờ gì nữa hãy học tiếng Nhật ngay thôi và biết đâu một ngày không xa bạn sẽ một lần đặt chân đến đất nước xinh đẹp này. Học tiếng Nhật thật dễ của Học viện online Unica sẽ giúp bạn đạt được ước muốn này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here