7 cách dạy con ngoan không cần roi vọt

0
507

Hầu hết các ông bố bà mẹ đều rất ngạc nhiên khi được chuyên gia chia sẻ rằng họ không dùng tới bất kỳ hình phạt nào nhưng bọn trẻ vẫn luôn cư xử tốt, ngoan ngoãn nghe lời người lớn. Vậy cách dạy con ngoan của các chuyên gia là gì? Bí quyết dạy con của họ có thể khiến bạn bất ngờ đấy!

Trẻ em luôn học hỏi và tiếp thu từ cuộc sống hàng ngày, chính vì vậy cách dạy con ngoan là dạy bọn trẻ làm mẫu và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác. Thay vì la mắng và sử dụng các hình thức kỷ luật, bạn hãy dạy con bằng tình thương và sự thấu hiểu.

7 cách dạy con ngoan không cần roi vọt

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không đưa ra các quy tắc hành xử dành cho con. Bạn cũng cần đưa ra các nguyên tắc mà bạn tự lập ra để dạy con như: Không hái trộm hoa của hàng xóm, không tiểu ra sàn nhà, không đánh bạn…. nhưng chỉ cần ép chúng làm đúng các quy định đó mà không nhất thiết phải phạt.

Bạn thắc mắc làm sao trẻ có thể học cách không mắc lại sai lầm cũ nếu bạn không bị phạt ở lần sai đầu tiên và phải phạt để dạy cho chúng một bài học? Thế nhưng bạn không biết rằng việc sử dụng các hình phạt với trẻ sẽ khiến chúng làm ra những hành động sai trái hơn. Phạt con và kỷ luật con không phải là cách dạy con ngoan.

Tại sao lại như vậy? Khi bị phạt, trẻ sẽ cảm thấy tức giận và có tâm lý phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Khi này có thể của bé sẽ tiết ra hormone Adrenalin khiến trẻ bị nhấn chìm trong cảm giác muốn chiến đấu thay vì hợp tác hòa bình. Trẻ sẽ có cảm giác sợ hãi và muốn che đậy, sớm quên đi hành động xấu khiến chúng bị phạt.

Thay vì phạt bé, hãy quan tâm tới chúng, trở thành tấm gương để chúng noi theo, như vậy trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra hơn.

Vậy cách dạy con ngoan như thế nào? Làm sao để trẻ sống có kỷ luật?

1. Học cách thấu hiểu

Khi nóng giận, trẻ sẽ không học được gì đâu. Vì thế, thay vì giảng giải bạn hãy đưa trẻ đến một chỗ yên tĩnh để chúng bình tĩnh lại, đây không phải là một hình phạt dành cho con mà là cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu con vẫn hoảng sợ, bạn đừng cố giải thích về lỗi lầm của con, thay vào đó, bạn cần tạo cho trẻ cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau  khi con bình tĩnh hơn, bạn mới tiếp xúc gần gũi và nói cho con hiểu vấn đề.

7 cách dạy con ngoan không cần roi vọt

2. Cách dạy con ngoan là phải biết điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Bạn đừng hành động nóng vội khi đang tức giận, điều này cũng là một điểm trẻ sẽ học từ bạn. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình thì hãy dạy con.

3. Giúp đỡ con

Lần đầu tiên làm một việc gì đó, bé đều rất bỡ ngỡ, bạn phải làm giúp con ở những lần đầu. Khi đã làm nhiều lần thì trẻ sẽ tự tin hơn và có thể tự làm. Điều này cũng giống như bạn dạy con nói lời cảm ơn, không làm quên đồ, chờ đợi đến lượt, làm bài tập về nhà…. Hãy tạo cho trẻ thói quen, để trẻ có khung hướng dẫn xây dựng kỹ năng cơ bản và hình thành tính cách. Bạn thường la mắng khi trẻ làm sai, nhưng điều này không giúp trẻ ghi nhớ.

4. Kết nối trước khi đưa ra yêu cầu

Trước khi đưa ra những yêu cầu với con, bạn hãy dành thời gian để làm quen và đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Phụ huynh phải nhớ rằng trẻ cư xử sai do chúng thấy tiêu cực về bản thân và do không có kết nối với người xung quanh.

Ví dụ, đến giờ ngủ nhưng trẻ quấy khóc, đòi chơi game và không chịu ngủ. Thay vì mắng con, hãy ôm con nói “Con ước được chơi game lâu hơn… nhưng đến giờ ngủ rồi”.

5. Đưa ra nguyên tắc dựa trên sự đồng cảm

Việc đưa ra các nguyên tắc cho trẻ là vô cùng cần thiết, tuy nhiên hãy chú trọng tới cảm xúc, hãy giúp con hiểu về các nguyên tắc và để con dễ chấp nhận các nguyên tắc mà chúng ta đặt ra.

6. Hướng dẫn trẻ sửa sai

Khi trẻ làm sai việc gì đó, hãy hướng dẫn trẻ sửa sai, từ đó bạn có thể chuyển tải thông điệp của mình một cách dễ dàng nhất. Ví dụ khi trẻ làm đổ ly sữa, thay vì cáu giận rồi đánh con, bạn hãy dạy con lấy giấy hoặc khăn lau sạch số sữa bị đổ đó. Khi lớn hơn, trẻ sẽ biết bình tĩnh hơn và xử lý các tình huống khi các em làm sai. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học nhanh nhất và là cách dạy con ngoan mà ông bố bà mẹ nào cũng nên áp dụng.

7 cách dạy con ngoan không cần roi vọt

7. Dành nhiều thời gian trò chuyện và trao đổi với con hơn

Hãy cố gắng lắng nghe con trẻ nhiều hơn, từ những tâm sự nhỏ bé của trẻ bạn có thể thấu hiểu những suy nghĩ thầm kín, tính cách và cá tính của con. Khi bố mẹ và các con trở thành những người bạn thật sự, việc khuyên bảo chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Cách dạy con ngoan đơn giản này ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được.

Cách dạy con ngoan như thế nào là điều bất cứ phụ huynh nào cũng muốn tìm hiểu. Hiểu được điều đó, học viện online Unica xin được giới thiệu khóa học ” 19 Tuyệt chiêu nuôi dạy con thành tài” của diễn giả Đào Ngọc Cường. Đừng bỏ lỡ, hãy tìm hiểu và đăng ký khóa học  19 Tuyệt chiêu nuôi dạy con thành tài ngay hôm nay để được hưởng các ưu đãi bất ngờ từ Unica.

Ngọc Nguyễn - Unica.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here