Các loại đàn Ghita phổ biến

0
747

Đàn ghita đang dần trở thành hình ảnh quen thuộc trên trường học, những con phố. Bạn có biết, đàn ghita có nhiều loại khác nhau với những đặc tính riêng.

Các loại đàn Ghita phổ biến

Đàn ghita acoustic (ghita thùng)

Các loại đàn Ghita phổ biến

Đây là loại đàn phổ biến trên thế giới và được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

Đặc điểm của acoustic ghita:

 • Phím đàn hẹp
 • Thùng đàn mỏng, có thêm một miếng khuyết trên thùng đàn để tránh bị xước khi gảy đàn bằng miếng gảy.
 • Dây đàn được làm chủ yếu từ dây sắt hoặc dây nilon
 • Thường được làm chủ yếu từ gỗ nhẹ, nên âm thanh phát ra rất thanh và đẹp
 • Một số loại acoustic ghita còn có quai đeo bên cạnh đàn.

Một số loại đàn guitar acoustic:

 • Guitar cổ điển (classical guitar): xuất xứ từ Tây Ban Nha có 6 dây thường bằng nilon, âm thanh nhẹ nhàng, sử dụng trong nhiều thể loại nhạc: Tây Ban Nha, Folk, Jazz,… có thể độc tấu hoặc hòa tấu đều được.
 • Đàn ghita Flamenco: khá giống với ghita cổ điển, nhưng đặc biệt chỉ sử dụng gỗ sam và gỗ bách để làm thùng đàn, và có dán golpeadores ở 2 bên đế đàn có tác dụng bảo vệ đàn.
 • Đàn ghita 12 dây: Khác với guitar thông thường loại này có 6 cặp dây tương ứng, dùng để đệm hợp âm giữ nhịp vì nó phát ra âm thanh bằng với 2 cây guitar một lúc.
 • Đàn ghita Flap – top: Kích thước lớn và các dây đàn guitar được làm bằng thép, do đó âm thanh phát ra mạnh mẽ hơn, ấn tượng hơn guitar thường.

Đàn ghita điện

Các loại đàn Ghita phổ biến

 

Ghita điện cũng có 6 dây, có cần đàn và các phím nhưng điều khác biệt đó là thùng đàn ghita điện đặc chứ không rỗng như ghita thường. Ghita điện không dùng bộ cộng hưởng âm mà sử dụng bộ khuếch âm bằng cảm ứng từ nối với các cuộn cảm ứng quấn quanh các lõi đặt chìm trong thân đàn. Mỗi cây ghita điện có thể có từ 1 đến 3 cảm ứng.

Một số loại ghita điện

 • Ghita điện đầu vòm: thân làm bằng gỗ và có 6 dây kim loại. Phát ra âm thanh dịu và ấm phù hợp với thể loại nhạc Jazz.
 • Ghita điện Les Paul: cũng làm từ gỗ và 6 dây kim loại nhưng loại này có âm thanh mạnh mẽ phù hợp với loại nhac Rock & Roll.

Đàn ghita bass ( ghita đệm hát)

Các loại đàn Ghita phổ biến

Guitar đệm có nguồn gốc từ cây đàn Đại hồ cầm, chịu trách nhiệm bè trầm, kết nối với trống để tạo ra một hòa âm hoàn chỉnh.

Gồm 4 dây (E, A, D, G) bằng kim loại, cần đàn được chia thành các ngăn (từ 22-24 ngăn) với thùng đàn đặc và bộ phận khuyếch âm. Đến năm 1967 thì cây Guitar bass 5 dây và 6 dây cũng ra đời và, cho đến nay, đã có loại guitar đệm 7 dây.

Đàn ghita phím lõm (lục huyền cầm)

(lục huyền cầm)

Lục huyền cầm do các nghệ sỹ cải lương Việt Nam chế tác ra. Từ chiếc đàn guitar ban đầu, khoét thêm các phím lõm xuống 1cm, hình bán nguyệt nhằm tạo ra âm thanh khác lạ có độ ngân rung đặc trưng của ca vọng cổ truyền thống.

Mỗi phím đàn, mỗi loại đàn ghita đều mang đến những âm thanh khác nhau. Đàn acoustic khá phổ biến đối với các sinh viên Việt Nam trong khi đó ghita lại thường được các nghệ sĩ sử dụng nhiều.

Khóa học Finger style ghita nâng cao với những kĩ thuật chủ yếu được sử dụng trong khi đánh đàn của học viện Online Unica sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách đánh đàn cũng như cách khiến cho âm thanh của đàn trở nên hay nhất. Tham gia ngay khóa học để lên tay nghề nhé!

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here