Cách khôi phục tập tin Excel bị lỗi hiệu quả

0
537

Các tập tin Excel bị lỗi sẽ gây ra một loạt các rắc rối, nhất là với những bạn làm công việc văn phòng, kế toán… Chắc hẳn chẳng ai muốn phải mất công làm lại từ đầu, bị sếp mắng vì không hoàn thành công việc do các tập tin Excel bị lỗi… Đừng vội khóc, hãy thử 10 cách khôi phục tập tin Excel bị lỗi mà Unica chia sẻ dưới đây nhé.

1. Thử khôi phục bằng phương án thủ công:

cach-khoi-phuc-tap-tin-excel-bi-loi-hieu-qua
Cách khôi phục tập tin Excel bị lỗi hiệu quả

Nếu chờ mãi mà Excel không tự động khôi phục lỗi, hãy thực hiện khôi phục bằng tay nhé:

 • Đầu tiên, hãy mở tập tin từ menu file ->click vào nút Office -> chọn Open.
 • Tiếp đó, sử dụng bảng điều khiển Look in để tìm và xác định workbook bị lỗi.
 • Từ danh sách sổ xuống của nút Open -> chọn Open Anh Repair.
 • Hãy click vào Repair nếu đây là lần đầu bạn cố gắng khôi phục workbook nhé.
 • Excel sẽ sửa tập tin nếu may mắn, trường hợp không thể sửa thì hãy nhấp vào Extract data ở bước 4 để khôi phục dữ liệu nhé.

2. Nếu lỗi xảy ra khi tập tin bảng tính đang mở:

Trường hợp xảy ra lỗi khi tập tin bảng tính đang mở, bạn không cần cố gắng lưu phiên làm việc lại, thay vào đó hãy trở ngược lại phiên bản lưu trước đó để tránh bị mất dữ liệu và tránh được lỗi.

Cách trở lại phiên bản làm việc trước như sau:

 • Từ menu File, chọn Open ->click vào Office->chọn Open.
 • Xác định tập tin lỗi bằng bảng điều khiển Look In.
 • Click vào Open rồi mở lại workbook như cũ.

3. Tắt chế độ tính toán tự động:

Trường hợp Excel không thể mở được tập tin bảng tính, bạn đã lựa chọn Open And Repair nhưng cũng bất lực, hãy đặt lại chế độ tính toán sang phương án xử lý thủ công sau đó thử lại.

cach-khoi-phuc-tap-tin-excel-bi-loi-hieu-qua 2
Cách khôi phục tập tin Excel bị lỗi hiệu quả

Cách thực hiện chi tiết như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy mở một tập tin bảng tính mới với nội dung rỗng.
 • Sau đó từ menu Tools ->chọn Options -> click vào tab Calculation -> click vào nút Office  Excel Options -> chọn Formulas trên bảng điều khiển ở phía trái.
 • Tại phần cài đặt thông số cho Calculation (Calculation Options trên Excel 2007) ->chọn Manual -> Ok

Sau đó, bạn hãy mở lại tập tin bị lỗi. Có thể Excel sẽ sửa lỗi và mở được tập tin trục trặc.

4. Di chuyển tập tin sang vị trí khác

Có đôi khi tập tin bị lỗi không phải là do nguyên nhân từ phần mềm hoặc những thao tác sai trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân lỗi có thể là do nó đang tạm không truy cập được nữa, và hệ thống mạng cùng máy chủ vẫn thường đánh dấu những tập tin này là những tập tin lỗi. Khi này bạn hãy thử di chuyển tập tin sang một một đĩa hoặc máy chủ khác xem sao nhé!

5. Sử dụng công cụ Microsoft Office Tools

Cố gắng mãi mà vẫn không mở được workbook, hãy hãy thử ngay sức mạnh của Microsoft Office Tools nhé:

 • Từ menu Start -> chọn All Programs (trên Windows XP).
 • Tiếp đó chọn Microsoft Office ->Microsoft Office Tools -> Microsoft Office Application Recovery -> Microsoft Office Excel ở hộp thoại -> click vào Recover Application rồi chờ. Bạn không nên quá sốt ruột vì quá trình xử lý có thể mất vài phút.

Microsoft Office Tools sẽ tắt Excel và sau đó khởi động lại và cho hiển thị danh sách tập tin bảng tính đã được khôi phục. Rất có thể tập tin Excel quý giá của bạn sẽ nằm trong danh sách này đấy. Khi này bạn chỉ cần mở ra và tiếp tục sử dụng!

6. Mở tập tin lỗi trên WordPad hoặc Word

Thêm một cách khôi phục tập tin Excel bị lỗi nữa là thử mở bằng WordPad. WordPad sẽ khôi phục mọi thứ sang dạng văn bản nếu khôi phục thành công. Tuy nhiên phương án này có thể không khôi phục được các định dạng bảng, font… Ngoài ra, WordPad sẽ giúp bạn phục hồi các macro, để tìm chúng trong khối dữ liệu đã được khôi phục, hãy dùng lệnh tìm kiếm Sub và Function.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở tập tin .xls bị lỗi trên Word, tuy nhiên kết quả thường khá giới hạn. Word không khôi phục được các macro như WordPad và bạn phải cài đặt công cụ chuyển đổi Microsoft Office Excel.

7. Hãy để OpenOffice “ra tay”

cach-khoi-phuc-tap-tin-excel-bi-loi-hieu-qua 3
Cách khôi phục tập tin Excel bị lỗi hiệu quả

Bạn có thể tải phần mềm tại:

Có không ít người bất ngờ hiệu quả sửa chữa tập tin lỗi của OpenOffice. Đặc biệt, đây còn là công cụ mở mã nguồn miễn phí. Nếu vẫn không thể xử lý các tập tin bảng tính trên Excel, hãy dùng tới Calc của OpenOffice nhé.

Để học Microsoft Excel 2013 từ cơ bản đến nâng cao, xóa tan những khó khăn khi phải làm việc văn phòng hay kế toán với Microsoft Excel mới nhất, hãy đăng ký ngay khóa học Microsoft Excel 2013 nâng cao từ giảng viên đầu ngành của học viện Online Unica.

Đăng ký ngay khóa học Microsoft Excel 2013 nâng cao hôm nay, chỉ còn 249,000 (giá gốc 499,000). Hãy nhanh tay đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi từ Unica nhé.

Ngọc Nguyễn - Unica.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here