CÁCH VIẾT ĐƠN XIN VIỆC VIẾT TAY HIỆU QUẢ NHẤT

0
496

Thông qua cách viết đơn xin việc, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và đưa ra quyết định có lựa chọn bạn là người đi tiếp vào bước phỏng vấn hay không. Chính vì vậy, trước khi gửi hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng, bạn hãy tìm hiểu trước cách viết đơn xin việc sao cho hiệu quả nhất.

Hiện nay, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện đại, nhiều người coi nhẹ hiệu quả của một đơn xin việc viết tay và cho rằng đây là điều không cần thiết, tốn thời gian. Họ thường tải sẵn một mẫu đơn xin việc trên mạng về và chỉ điền thêm các thông tin cá nhân đơn giản. Không nhiều người nghĩ rằng một đơn xin việc viết tay sẽ tạo nên sự khác biệt giữa họ với các ứng cử viên còn lại.

Cách viết đơn xin việc viết tay hiệu quả nhất
Cách viết đơn xin việc viết tay hiệu quả nhất

Đa số các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao những ứng cử viên có đơn viết tay tốt, sau khi xem CV xin việc thì thứ họ xem tiếp theo chính là đơn xin việc. Chính vì thế có những ứng viên thất bại ngay từ vòng nộp hồ sơ không hẳn do kinh nghiệm và trình độ chuyên môn chưa đủ, mà có thể do cách viết đơn xin việc của họ quá tệ.

1. Cách viết đơn xin việc: Những quy tắc cần được đảm bảo

 • Lựa chọn giấy A4: Đây là quy tắc đầu tiên khi viết đơn xin việc. Giấy A4 chính là sự lựa chọn tối ưu và đừng bao giờ có ý định sử dụng giấy kẻ ô ly của học sinh tiểu học hay dùng những giấy nền hoa lá cành, có hương thơm…
Cách viết đơn xin việc viết tay hiệu quả nhất
Cách viết đơn xin việc viết tay hiệu quả nhất
 • Không cần theo form mẫu chuẩn: Bạn có thể tham khảo các mẫu đơn xin việc tuy nhiên không cần thiết phải nhất nhất tuân theo form mẫu chuẩn đó. Một lá đơn viết tay sẽ cho chúng ta nhiều cơ hội sáng tạo và thể hiện mình. Tuy nhiên sáng tạo không có nghĩa là điều gì bạn cũng có thể đưa vào dẫn tới lố bịch.
 • Hãy trình bày sạch đẹp, rõ ràng: Nếu bạn có hoa tay và viết chữ đẹp thì đây chính là thế mạnh của bạn. Nếu chữ của bạn không được đẹp lắm thì cũng phải trình bày sạch sẽ, chữ viết rõ ràng vì không nhà tuyển dụng nào có sự kiên nhẫn đọc một lá thư xin việc tẩy xóa lung tung và nhòe mực, đặc biệt nếu chữ “giống bác sĩ” họ sẽ bỏ qua luôn.
 • Sử dụng bút với màu mực truyền thống: Hãy sử dụng bút có mực màu xanh hoặc màu đen. Bạn không cần cố lôi kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng các tiêu đề đỏ chót hoặc những dòng chữ với các gam màu nóng như những lá thư mục đích kết bạn.
 • Không viết tắt: Viết tắt là điều cố kỵ, một lá đơn xin việc có từ viết tắt sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người cẩu thả và thiếu tôn trọng người đọc, đặc biệt họ sẽ cho rằng bạn không thực sự nghiêm túc với cơ hội xin việc này.2

2. Cách viết đơn xin việc: Nội dung đơn xin việc cần có gì

 • Đơn xin việc của bạn phải luôn là tên người trong quảng cáo tuyển dụng bạn đọc được. Trường hợp không có tên, hãy để tên công ty hoặc một lời chào cho phù hợp.
 • Hãy viết về công việc và bạn thấy thông tin tuyển dụng ở đâu, khi nào?
 • Trình bày về công việc bạn đã làm trước đây và chú ý nhấn mạnh vào những công việc có liên quan tới vị trí tuyển dụng mà bạn đang ứng tuyển.
 • Hãy cho nhà tuyển dụng biết tại sao họ nên tuyển dụng bạn mà không phải là người khác, hãy cho họ thấy bạn đáp ứng được công việc mà họ yêu cầu.
 • Cuối đơn đừng quên để lại cách liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email cùng lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng.
 • Cuối cùng hãy ghi rõ ngày tháng năm và ký tên rõ ràng đầy đủ họ tên của bạn.

Trên đây là hướng dẫn cách viết đơn xin việc, bạn cũng có thể tải các mẫu đơn xin việc để tham khảo tại: Mẫu đơn xin việc.

Cách viết đơn xin việc viết tay hiệu quả nhất
Cách viết đơn xin việc viết tay hiệu quả nhất

Để được hướng dẫn chi tiết nhất về cách viết đơn xin việc, CV xin việc cũng như những kỹ năng phỏng vấn thành công, giúp bạn có được công việc như ý muốn. Hãy đăng ký ngay khóa học “Bí quyết viết CV – Dự phỏng vấn”.

Sau khóa học bạn sẽ khám phá được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân để định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Biết cách viết đơn xin việc và CV xin việc thật ấn tượng. Có được quy trình các bước để chinh phục nhà tuyển dụng tại vòng phỏng vấn bà từ một nhân viên bình thường trở thành nhân sự “cứng” trong công ty.

Còn chần chờ gì nữa, đăng ký ngay khóa học “Bí quyết viết CV – Dự phỏng vấn” ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi bất ngờ từ học viện Online Unica.

Ngọc Nguyễn - Unica.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here