Curriculum Vitae: biểu mẫu cho người tìm việc

0
452

Curriculum Vitae ( CV ) là bản tự thuật về cá nhân gồm sơ yếu lý lịch, năng lực bản thân, kinh nghiệm, thậm chí cả kế hoạch tương lai của bạn. Nhìn chung curriculum vitae như một bản quảng cáo về hình ảnh cá nhân đến tay người tuyển dụng.

Curriculum Vitae cần những gì?

Curriculum Vitae thường gọi tắt là CV sẽ dài hơn một bản sơ yếu lý lịch thông thường. CV của bạn phải rõ ràng, ngắn gọn, đầy đủ với việc cập nhật công việc hiện tại và thông tin giáo dục.

Curriculum Vitae hoàn hảo
Biểu mẫu cho một CV đẹp mắt

Dưới đây là những thông tin cần có được bao gồm trong curriculum vitae của bạn. Các yếu tố mà bạn có sẽ phụ thuộc vào những gì bạn ứng tuyển, vì vậy hãy chắc chắn khi kết hợp các thông tin phù hợp nhất để hỗ trợ việc ứng tuyển của mình trong CV của bạn.

  • Chi tiết về thông tin cá nhân và địa chỉ liên hệ: Hầu hết các bản Curriculum Vitae đều bắt đầu với những thông tin cá nhân và thông tin liên hệ như nơi ở, số điện thoại, email và các địa chỉ internet khác. Tuy nhiên cần tránh những chi tiết về cá nhân không cần thiết như nick – name hay tôn giáo…
  • Bằng cấp và trình độ giáo dục: Trình độ và thành tích của bạn cần trình bày một cách có tổ chức, rõ ràng súc tích và tạo một hình thức bắt mắt trong Curriculum Vitae. Đưa ra những tiêu đề học vấn nổi bật và xem xét thứ tự của chúng. Trình bày về những loại bằng cấp mà bạn đã đạt được sẽ gây chú ý đến nhà tuyển dụng, vậy nên những gì xuất hiện đầu tiên cần được nhấn mạnh hơn.
  • Kinh nghiệm làm việc: Các phong cách được chấp nhận rộng rãi nhất của việc làm hồ sơ là trình bày lịch sử sự nghiệp của bạn theo thứ tự ngược tức là miêu tả các công việc hiện tại hoặc gần đây nhất rồi mới trình bày những công việc khởi đầu. Thành tựu và trách nhiệm được liệt kê cho mỗi vai trò.
  • Các kỹ năng cần thiết: Bao gồm các kỹ năng về máy tính, ngoại ngữ hay bất kỳ các kỹ năng công việc nào đã được đào tạo liên quan đến việc ứng tuyển.

Curriculum Vitae cần tránh những gì?

Trong Curriculum Vitae không cần thiết phải bao gồm hình ảnh, mức lương đã có, lý do bạn nghỉ việc. Thêm nữa, mỗi bản CV đưa cho mỗi nhà tuyển dụng cần được liệt kê một cách riêng biệt bởi mỗi vị trí ứng tuyển có yêu cầu khác nhau.

Curriculum Vitae cần tránh những gì

Tốt hơn là bạn hãy chuẩn bị vài phiên bản Curriculum Vitae và sử dụng chúng cho từng vị trí bạn ứng tuyển để nhắm đúng mục tiêu bạn muốn vị trí đó và nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào các năng lực cần có của bạn để sử dụng chúng cho phù hợp.

Độ dài của một Curriculum Vitae

Độ dài lý tưởng cho một Curriculum Vitae gồm không quá hai trang và đừng bao giờ nhiều hơn ba nhằm đảm bảo các nội dung súc tích, cấu trúc rõ ràng và liên quan.

Hãy trình bày sự thật trong bản CV của bạn

Sự thật là những bản Curriculum Vitae về trình độ giáo dục và kinh nghiệm làm việc thật hoành tráng nghe thật hấp dẫn và có thể tốt hơn thực tế. Nhưng nếu bạn quá phóng đại về bản thân thì tự nhiên những gì bạn trình bày trong CV sẽ trở thành nỗi ám ảnh đối với bạn.

Curriculum Vitae cần nói sự thật

Các nhà tuyển dụng cũng sẽ kiểm tra tài liệu và sơ yếu lý lịch của bạn không phù hợp với quá trình làm việc thực tế hay nền giáo dục, bạn sẽ không có được công việc hoặc bị sa thải nếu đã được thuê.

Để tự tạo những bản Curriculum Vitae hấp dẫn đến nhà tuyển dụng, hãy đến với Bí quyết viết CV – Dự phỏng vấn của Học viện online Unica các bạn nhé, đảm bảo bạn sẽ có những tuyệt chiêu cho riêng mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here