Dạy con kiểu Pháp để con ngoan mẹ đẹp

0
471

Dạy con trẻ khôn lớn vẫn luôn là vấn đề nan giải với nhiều bậc cha mẹ. Cùng Học viện online Unica tìm hiểu về cách dạy con thú vị của người Pháp mà không bị quá nhiều áp lực nhé.

Dạy con tính kỷ luật từ khi còn rất nhỏ

Dạy con kiểu Pháp để con ngoan mẹ đẹp 6

Cha mẹ Pháp rất dứt khoát trong việc nói từ “Không” để trẻ nhỏ hiểu rằng một khi chúng đòi hỏi thứ gì đó mà không được phép thì chúng không thể thương lượng. Tuy nhiên cha mẹ Pháp không bao giờ mắng nhiếc hay nổi đóa, cũng không giải thích dài dòng hay dỗ dành, thay vào đó họ bình tĩnh và ân cần, quyết đoán với vai trò người dẫn dắt trong gia đình.

Tự lập sớm sẽ tốt cho con

Dạy con kiểu Pháp để con ngoan mẹ đẹp 5

 

Nuôi dạy con của cha mẹ Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc để bé tự chơi. Họ cho rằng làm cha mẹ tốt không có nghĩa là phải thường xuyên phục dịch con mình hay tham gia vào các hoạt động con trẻ để chúng nhận được sự quan tâm. Thay vào đó, con trẻ có thể tự chơi một mình trong khi họ bận việc và không nhất thiết cảm thấy có lỗi nếu không để mắt đến con cả ngày. Làm như vậy sẽ tạo cho trẻ quen với việc vẫn có thể làm được mọi thứ nếu không có bố mẹ ở bên ngay từ khi còn nhỏ, để chúng không cảm thấy hụt hẫng và luôn chủ động được mọi việc.

Thực ra cha mẹ Pháp cũng không hoàn toàn để mặc con cái mà họ chỉ không muốn lúc nào cũng bao bọc con mình, biến chúng thành những con búp bê. Thay vào đó, họ sẽ chỉ hướng cho bọn trẻ tự do phát triển, độc lập trong suy nghĩ cũng như hành động.

Thêm một điều đặc biệt nữa là các mẹ Pháp không phải là người luôn chạy theo con ra sân chơi, càng không kiểu che chở, bảo vệ con cái tuyệt đối cho đến khi chúng 18 tuổi, họ để con tự phát triển là chính. Cũng vì vậy mà người mẹ Pháp luôn chỉn chu, sang trọng chứ ít thấy cảnh tượng lôi thôi tất tả vì đám con.

Thái độ điềm tĩnh với con trẻ

Dạy con kiểu Pháp để con ngoan mẹ đẹp 3

Hầu hết các bậc cha mẹ Pháp ít khi an ủi, dỗ dành con trẻ. Thay vào đó họ sẽ bình tĩnh nói với con và chỉ cho con thích ứng với những điều tồi tệ trong cuộc sống và tìm cách giải quyết hay gỡ rối vấn đề. Họ không quá ồn ào hay căng thẳng với những vấn đề của con mình vì mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Với thái độ sống bình tâm, điềm tĩnh một cách lạ lùng của người Pháp đã vô tình tạo nên những con người vô cùng thanh cao, tao nhã và điềm nhiên trước mọi hoàn cảnh, họ biết rằng chuyện gì xảy ra cũng là lẽ thường.

Dạy con là thành viên trong gia đình chứ không biến con thành trung tâm

Dạy con kiểu Pháp để con ngoan mẹ đẹp 1

Các bậc phụ huynh Pháp thường dạy con phải chờ đợi đến lượt mình, không làm gián đoạn cuộc nói chuyện, điều này mang đến cách cư xử lịch sự và đúng mực. Từ “đòi hỏi” cũng không tồn tại trong từ điển nuôi dạy con của cha mẹ Pháp.

Làm cha mẹ không có nghĩa bạn phải thay đổi hoàn toàn cuộc sống cá nhân hay “vì con vì cái mà từ bỏ tất cả”. Họ biết tận hưởng thời gian cho riêng bản thân và tin rằng đó là cách dạy cho các con biết cách tôn trọng mọi thành viên khác và sở thích của mỗi người trong gia đình thay vì biến bọn trẻ thành trung tâm và chỉ chiều theo ý muốn của chúng. Nếu làm như vậy lũ trẻ sẽ có tính ích kỷ hơn mà thôi.

Trên đây là một vài phương pháp giáo dục hiệu quả của các bậc cha mẹ Pháp để trẻ phát triển tự nhiên mà vẫn ngoan ngoãn và cha mẹ cũng không bị quá áp lực. Vẫn còn nhiều phương pháp hay ho nữa mà bạn chưa biết tới, hãy xem 19 tuyệt chiêu nuôi dạy con thành tài của Học viện online Unica để có cách nuôi dạy con phù hợp nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here