Dạy con thông minh từ thai kỳ

0
540

Dạy con thông minh vốn là điều mà bất kỳ cha mẹ nào cũng mong mỏi. Dạy con thông minh cần có phương pháp và sự nuôi dưỡng bền bỉ. Hãy cùng Học viện online Unica tìm hiểu quá trình nuôi dạy con thông minh nhé.

Dạy con thông minh từ giai đoạn thai kỳ

Dạy con thông minh bằng cách đặt nền móng phát triển trí não của trẻ từ trước khi ra đời sẽ tác động đến mức độ thông minh của bé sau này. Khi còn trong bào thai, trí não bé đã phát triển với tỉ lệ nhanh. Vào tuần thứ ba của thai kỳ, ba vùng quan trọng của não đã được định hình và chỉ một tuần sau não bộ bắt đầu chức năng.

dạy con thông minh từ thai kỳ

Não bộ phát triển nhanh nhất trong giai đoạn 5 năm đầu đời của một đứa trẻ, và trên 51% sự phát triển của trẻ nhỏ thông qua xác định các yếu tố của môi trường xung quanh. Vậy nên sự hướng dẫn và dạy con thông minh trong giai đoạn này rất quan trọng.

Thai kỳ: Làm và không nên làm gì để con thông minh

  1. Xin chào! Bonjour! Hello! Guten tag

Đừng nghĩ rằng con bạn chưa sinh ra thì ko nhận biết những gì đang xảy ra trong thế giới của bạn. Nghiên cứ cho thấy trẻ sơ sinh từ các nước khác nhau có một giọng trong tiếng khóc.

Vậy làm cách nào để dạy con thông minh từ thai kỳ? Hãy nói chuyện, đọc sách và cho con bạn nghe nhạc vì điều này sẽ nâng cao sự phát triển.

  1. Ăn cá để con thông minh?

Ăn các loại cá giàu omega-3 nhưng tránh một số loại cá chứa thủy ngân cao (cá thu, cá kiếm…). Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn nhiều cá trong ba tháng thứ hai của thai kỳ thì tỉ lệ não con họ sẽ cao hơn tại sáu tháng tuổi dựa trên thử nghiệm tâm thần, vậy nên không nên ăn quá nhiều một số loại cá này.

Thực phẩm nuôi con thông minh
Thực phẩm nuôi con thông minh

Những người ăn chay có thể ăn những loại đậu lăng, dầu đậu lành hoặc những loại dầu omega-3 từ thực vật. Thúc đẩy sự phát triển não bé bằng cách bạn nên ăn lòng đỏ trứng, súp lơ hay thịt gà nạc.

  1. Ăn theo kiểu 1.1

Tăng quá nhiều cân trong giai đoạn phát triển thai kỳ có thể dẫn đến tình trạng sinh non, trẻ được sinh sớm trước tháng có thể gặp bất lợi trong việc học tập về sau.

Tuy nhiên cân nặng quá ít cũng là nguyên nhân khiến đầu và não trẻ nhỏ hơn, dẫn đến chỉ số IQ thấp. Bạn hãy ăn theo tỉ lệ 1.1 – đó là chỉ nhiều hơn 10% so với trước khi bạn mong đợi.

  1. Muốn con thông minh thì tránh khói độc

Tránh xa những khói thuốc, chất kích thích và không khí ô nhiễm hay khí thải giao thông vì các khí thải độc hại sẽ chuyển chất ô nhiễm qua nhau thai và gắn vào AND của em bé, có khả năng gây ra các vấn đề về hành vi.

Giai đoạn mới sinh đến 3 tuổi: Giao tiếp và vận động

khuyến khích con vận động thể chất để con thông minh
Khuyến khích con vận động thể chất để con thông minh, linh hoạt

Dạy con thông minh bằng cách khích lệ sự hoạt động và tương tác với con giúp con phát triển trí thông minh. Rất tốt nếu để trẻ chơi với các bạn cùng trang lứa, qua đó bổ sung được nhiều kỹ năng xã hội như chia sẻ, nhường nhịn, tôn trọng ranh giới của nhau và giao tiếp.

4-7 tuổi cần một cơ thể và trí não khỏe mạnh

Khuyến khích con trẻ tập thể dục và vận động nhiều hơn vì đây là thời kỳ phát triển về thể chất là cách chúng ta dạy con thông minh, nhanh nhạy hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu rộng cho thấy kết quả trong việc tập thể dục có tác dụng đáng kể đối với phát triển não bộ.

Dạy con thông minh thì hãy giúp con trẻ có những hoạt động tích cực, thay các trò chơi điện tử và ipad thành những trò kích thích khả năng sáng tạo tưởng tượng và vận động nhiều hơn.

Hoạt động ngoài trời để con thông minh
Hoạt động ngoài trời để con thông minh hơn

Một số hoạt động thú vị không chỉ chăm sóc trí thông minh của con bạn mà còn tạo không khí vui vẻ cho gia đình như cùng nhau nhảy múa, gia đình đi chơi thường xuyên, dạo quanh các vùng nông thôn hoặc công viên…để tăng cường trí não và sự hiểu biết cho con bạn.

Không có công thức hoàn hảo cho sự thành công của con bạn, nhưng chăm sóc chu đáo cùng với kích thích sự thông minh sẽ khuyến khích con bạn được tỏa sáng. Để có phương pháp dạy con thông minh hiệu quả, hãy đến với khóa học 19 tuyệt chiêu nuôi dạy con thành tài của Học viện online Unica bạn nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here