Fingerstyle guitar kỹ thuật chơi cổ điển

0
1147

Fingerstyle guitar là kỹ thuật chơi bằng các đầu ngón tay, móng tay. Fingerstyle guitar dễ gây nhầm lẫn bởi nó được chơi ở nhiều thể loại và phong cách âm nhạc khác nhau. Cùng Học viện online Unica tìm hiểu về kỹ thuật Fingerstye guitar nhé.

Fingerstyle guitar kỹ thuật chơi cổ điển

Fingerstyle guitar bao gồm các hợp âm, hợp âm rải và các yếu tố khác như các giai điệu nhân tạo, tiếng đập và dùng tay gảy nốt cùng với các nhịp trên cơ thể. Thông thường, những người chơi Fingerstyle guitar sẽ đóng nốt theo giai điệu xen kẽ với những hợp âm của giai điệu đi kèm và các bassline (nốt bass) cùng một lúc.

Một số tay chơi Fingerstyle rắc những nhịp gõ cùng với những giai điệu hợp âm và những nốt bass. Điều này cho phép những nghệ sĩ guitar có thể cung cấp tất cả các yếu tố quan tọng trong bài hát, hơn nữa ca sĩ và nghệ sĩ guitar cùng đồng điệu trong bài hát.

fingerstyle guitar

Fingerstyle guitar hay gọi cách dễ hiểu là gảy dây đàn là một tiêu chuẩn kỹ thuật trên các cây đàn guitar cổ điển bằng dây nilon, nhưng được coi là chi tiết kỹ thuật chuyên ngành cho đàn guitar dây thép. Hiện nay guitar gảy ngón tay ít phổ biến hơn so trên guitar điện, trừ những cách chơi bậc thầy trong âm nhạc trường nặng với dây kim loại.

Một người chơi Fingerstyle có thể thực hiện một số yếu tố âm nhạc cùng một lúc bởi vì những nốt nhạc chuyên biệt chứ không phải những do những ngón tay gảy đàn.

Theo một định nghĩa kỹ thuật của Hội Guitar Fingerstyle Toronto: “ Về bản chất Fingerstyle chỉ sử dụng mỗi ngón tay một cách độc lập để chơi nhiều bộ phận theo sự sắp xếp âm nhạc mà thông thường sẽ được chơi bởi một số thành viên trong ban nhạc. Các nốt bass sâu, đệm hòa (tiến trình hợp âm), giai điệu và bộ gõ có thể được chơi cùng một lúc nếu sử dụng Fingerstyle.

Những ưu và nhược điểm của lối chơi Fingerstyle

  • Người chơi không cần mang theo một miếng gảy nhưng móng tay luôn phải duy trì độ dài nhất định ở bên phải và trong tình trạng tốt.
  • Có thể chơi nhiều dây không liền kề cùng một lúc. Điều này cho phép các nghệ sĩ guitar chơi các nốt trầm thấp và tăng gấp ba ở các vùng cao trong cùng một lúc. Các nghệ sĩ guitar có thể chơi dừng đôi như một quãng tám, thứ năm, thứ sáu hoặc khoảng thời gian khác sao cho hài hòa và phù hợp.

fingerstyle guitar

  • Fingerstyle guitar phù hợp với việc chơi polyphonically với sự riêng biệt, độc lập trong dòng âm nhạc hoặc giai điệu riêng biệt và các phần bass. Do đó rất phù hợp để solo một mình hoặc một nhóm nhỏ như chơi cặp đôi trong đó có thể một người đệm đàn một người hát.
  • Người chơi Fingerstyle có đến bốn hoặc năm bề mặt (móng tay hoặc dùng miếng gảy) đập vào dây hoặc các bộ phận khác của cây đàn guitar một cách độc lập. Có thể các miếng đệm đàn di chuyển các chuỗi đi lên và xuống một cách dễ dàng trong khi các ngón tay chỉ có thể đạt được nếu thay đổi luân phiên một cách khó khăn.
  • Fingerstyle dễ dàng để chơi hợp âm rải, kỹ thuật tremolo (lặp lại nhanh chóng của một nốt) và giai điệu chơi phức hơn so với chơi miếng gảy.
  • Gảy ngón tay có thể chơi những hợp âm mà không cần bất kỳ hợp âm rải vì đến năm dây có thẻ được ngắt cùng một lúc.

fingerstyle guitar

  • Nhược điểm của Fingerstyle là có ít yêu cầu về việc điều chỉnh giảm các phím nếu chơi hợp âm vì các dây là cố định.
  • Nhưng ưu điểm của nó là sự biểu cảm hơn trong âm sắc và tính linh động.
  • Ít năng lượng được truyền vào các chuỗi nếu dùng miếng gảy dẫn đến giảm khối lượng khi chơi âm.
  • Chơi trên dây gauge nặng hơn có thể làm hỏng móng tay. Fingerstyle phù hợp hơn với dây nilon hoặc dây thép nhẹ. Nhưng điều này không áp dụng cho các fingerpicks hoặc khi dùng ngón tay thay vì móng tay, như thể chơi sáo vậy.

Dây nilon dành cho phong cách Finger guitar

Thuật ngữ “Âm nhạc cổ điển guitar” được xuất hiện ở bất kỳ loại nhạc nghệ thuật nào chơi trên đàn guitar dây nilon hoặc hẹp hơn là thể loại âm nhạc cổ điển, nhưng trái ngược với phong cách baroque hay âm nhạc lãng mạn.

Các tính năng của kỹ thuật Fingerstyle cổ điển cho phép biểu diễn solo có sự hòa hợp và đa âm nhạc trong nhiều cách thức khác nhau. Kỹ thuật này được thiết kế để tối đa hóa mức độ kiểm soát các phức âm, kết cấu, khối lượng và đặc điểm timbral của đàn guitar.

fingerstyle guitar

Các ngón tay cái, ngón trỏ hay ngón đeo nhẫn đều được sử dụng để gảy đàn. Hợp âm thường được búng bập bùng để nhấn nhá. Các tiết mục khác nhau về các phím, chế độ, nhịp điệu và sự ảnh hưởng văn hóa.

Quy tắc chơi Fingerstyle guitar

Trong guitar, 5 ngón tay của cánh tay phải để gảy đàn được chỉ định bởi các chữ cái đầu tiên theo tiếng Tây Ban Nha. Cụ thể là p (pulgar) là ngón tay cái; i (indice) là chỉ số ngón tay; m (major) ngón trưởng; a (annular) ngón đeo nhẫn; c (chiquito) ngón út.

Bốn ngón tay bên tay trái (mà dừng các dây) được chỉ định theo số: 1 = chỉ số; 2 = lớn; 3 = ngón đeo nhẫn; 4 = ngón út; 0 chỉ định một chuỗi mở – chuỗi mà không bị chặn bởi một ngón tay của bàn tay trái và rung khi gảy. Bàn tay trái không bao giờ được sử dụng để ngăn chặn các chuỗi từ trên cao như được thực hiện với guitar điện.

Cổ của guitar cổ điển là quá rộng và vị trí bình thường của các ngón tay cái được sử dụng trong kỹ thuật guitar cổ điển.

Dù sao thì gảy đàn guitar theo kiểu cổ điển vẫn tạo phong cách riêng, bạn có thấy vậy không? Cùng tham gia khóa Fingerstyle guitar nâng cao của Học viện online Unica.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here