Ghi nhớ là cách luyện não hiệu quả

0
532

Ghi nhớ vừa là khả năng vừa là kỹ năng trong việc đọc, lập luận, suy luận và tính toán.  Ghi nhớ những thông tin, kiến thức thông qua việc thu thập, sắp xếp và xử lý của não bộ sẽ giúp trí nhớ của bạn ngày một tốt hơn. Học viện online Unica chia sẻ đến bạn những phương pháp cải thiện ghi nhớ hiệu quả.

Ghi nhớ là quá trình ghi nhận, lưu trữ, sắp xếp và hồi tưởng những thông tin, sự kiện đã diễn ra một cách khoa học để giúp não bộ ngày càng hoàn thiện và phát huy năng lực sáng tạo cao hơn. Trí nhớ cũng giống như cơ bắp, nếu bạn thường xuyên luyện tập, sử dụng nó thì nó càng phát triển, còn nếu lười vận động não thì khả năng trí nhớ bị suy giảm hoặc lâu dần gây mất trí là khá cao. Vậy nên hãy tận dụng ghi nhớ để rèn luyện bộ não khỏe mạnh.

Ghi nhớ là một cách luyện não hiệu quả1

Ghi nhớ để hồi tưởng

 

Hồi tưởng nghĩa là bạn nhớ lại những sự kiện, kiến thức đã được ghi nhận và lưu trữ trong não bộ, giờ thì bạn sắp xếp lại nó một cách logic và theo những gì bạn muốn để biến những thông tin bên ngoài thành ý niệm của mình và sử dụng nó tùy vào hoàn cảnh.

Phương pháp “hồi tưởng” này đạt hiệu quả vì nó dựa vào sự kết hợp giữa tư duy logic và ý niệm có sẵn trong bộ óc.

Kết nối những ý tưởng vào với nhau

Ghi nhớ là một cách luyện não hiệu quả4

Bạn có thể liên tưởng những điều mới học hoặc những thứ cần nhớ với những thông tin có sẵn trong đầu trước đó, bạn sẽ thấy mình ghi nhớ được lâu hơn bởi khi cố gắng diễn tả khái niệm mới theo ý hiểu của mình có nghĩa bạn đang kết nối chúng với những thứ tồn tại trong bộ óc.

 

Ghi nhớ rồi liên tưởng

Ghi nhớ là một cách luyện não hiệu quả3

Khi gặp một vấn đề cần ghi nhớ mà bạn chưa biết đến bao giờ, hẳn bạn sẽ gặp khó khăn, hãy liên tưởng nó đến những vấn đề, hình ảnh liên quan đến những điều bạn đã biết hoặc bạn cho là thú vị thì việc ghi nhớ sẽ dễ dàng và nhớ lâu hơn. Cách liên tưởng đến các chữ cái đầu tiên của một từ, hình ảnh minh họa, câu nói vần điệu hay âm thanh nhịp nhàng giúp cho bạn chuyển hóa thông tin thành dạng mà não bộ dễ lưu trữ nhất. Lồng ghép các hình ảnh liên quan hay ví dụ thực tiễn còn làm tăng khả năng sáng tạo của bạn.

Lặp đi lặp lại những điều đã ghi nhớ

Việc nhắc đi nhắc lại trong thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác. Tuy nhiên đừng lặp lại một cách máy móc từng chi tiết mà không có sự vận dụng, điều này chỉ khiến bộ não của bạn ngày càng lười biếng mà thôi.Bằng việc làm những việc mới lặp lại đều đặn, bộ não của bạn sẽ thông thạo những đường dẫn mới giúp bạn trải nghiệm những điều mới mẻ và hoàn thiện bản thân hơn.

Ghi nhớ bằng cách tự đặt câu hỏi

Ghi nhớ là một cách luyện não hiệu quả2

Tự đặt câu hỏi trước một vấn đề sẽ kích thích não bộ của bạn được vận hành liên tục, khơi dậy tính tò mò và sự sáng tạo. Từ đó, khi có được câu trả lời chính xác, việc ghi nhớ của bạn được duy trì được lâu hơn. Phương pháp này kết hợp với sự liên tưởng sẽ làm tăng khả năng ghi nhớ.

Để não bộ của bạn luôn được vận hành tốt và giải quyết mọi vấn đề “dễ như trở bàn tay” bạn hãy tự rèn cho mình khả năng ghi nhớ tốt nhất. Hãy đến với Học viện online Unica để trải nghiệm khóa Làm chủ kỹ năng ghi nhớ sẽ giúp bạn có phương pháp ghi nhớ tuyệt đỉnh.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here