Guitar chặng đường hình thành và phát triển

0
440

Guitar là một nhạc cụ gắn với nhiều người ở nhiều nền văn hóa khác nhau với một chiều dài lịch sử đáng nể. Những nhạc cụ giống đàn guitar ngày nay đã được chơi cách đây hơn 3000 năm. Vẫn còn nhiều sự thay đổi và những điều thú vị mà sau khi tìm hiểu thêm bạn sẽ yêu thích guitar ngay thôi.

Guitar với những điểm lịch sử thú vị

Guitar bắt nguồn từ cái tên: Tên “guitar” mà chúng ta vẫn gọi là của tiếng Anh, tuy nhiên từ gốc của nó bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha “guitarra”. Trước đó từ này là dạng từ Latin “cithara” và từ cổ tiếng Phạn “tar” có nghĩa là dây đàn.

Những chiếc guitar cổ xưa: Các nhạc cụ guitar còn tồn tại lâu đời nhất đến từ Ai Cập cổ đại. Nó được sử dụng bởi một ca sĩ chuyên phục vụ cho nữ hoàng Ai Cập Hatshepsut tên là Har – Mose. Bạn có thể nhìn thấy cây guitar ngày nay tại bảo tàng Khảo cổ học ở Cairo, Ai Cập.

guitar Ai cập cổ

Các cây đàn luýt đến châu Âu khoảng giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 9 dưới nhiều hình thức, được dùng ở đế chế Byzantine như Barbat. Sau đó những cây đàn xuất hiện ở Tây Ban Nha từ Moors đến Oud. Các nhạc cụ này trở nên phổ biến trong thời trung cổ ở châu Âu.

Baroque Guitar: Là một trong những chiếc guitar cổ điển nổi tiếng nhất. Nó được chơi trong thời kỳ Phục hưng châu Âu trong những năm 1600. Baroque guitar có 9 hoặc 10 dây với 2 dây chung để chỉnh các khóa và nốt. Về sau nốt E thấp được thêm vào như một bước tiến cho guitar hiện đại.

Antonio Torres Jurado: Vào thập niên những năm 1800 Antonio. T. J đã bắt đầu tạo ra những cây đàn guitar thời trang giống như những loại đàn classical và acoustic như hiện nay.

guitar Antonio de Torres
guitar Antonio Torres

Hầu hết đàn guitar ngày nay đều là phái sinh hoặc có chút thay đổi dựa trên thiết kế của Torres. Ông thường được ví như Stradivari của guitar (Antonio Stradivari là nhà chế tác violin nổi tiếng thế giới).

Guitar điện: Được phát minh tại Mỹ vào những năm 1930. Các bằng sáng chế đầu tiên cho guitar điện được trao cho George Beauchamp cùng với đối tác Adolp Rickenbacker vào năm 1931.

Rất nhiều các phát minh và nhà sản xuất  khác cùng sản xuất guitar điện, trong đó nổi tiếng Les Paul hoặc người đi tiên phong với guitar thể khối là Gibson.

Các loại guitar

Guitar classic: Có dây nilon và cổ rộng, được chơi các phong cách âm nhạc khác nhau nhưng chủ yếu là nhạc cổ điển. Nó thường được chơi trong đồng diễn, người chơi dùng các ngón tay và móng tay để gẩy dây đàn.

Acoustic hoặc Folk guitar: Các loại Acoustic guitar tương tự như loại cổ điển, nhưng có dây thép và cái cổ mỏng hơn. Nó được sử dụng trong tất cả các loại nhạc như nhạc đồng quê, nhạc dân gian hay đến pop, rock.

Guitar điện: Được sử dụng với bộ bán tải điện và khuếch đại điện. Tất cả các loại âm thanh thú vị có thể được thực hiện với guitar điện do sử dụng bộ khuếch đại khác nhau, bị bóp méo âm và có các hiệu ứng. Chúng rất phổ biến trong nhạc rock, pop và jazz.

Guitar bass: Thường chơi nốt thấp hơn so với loại điện. Nó thường được kết hợp với trống và bộ gõ để tạo thành nhịp điệu cho ban nhạc. Hầu hết guitar bass có 4 dây mà không giống như 6 chuỗi của hầu hết các loại chuẩn.

guitar bass
guitar bass

Những điểm thú vị của đàn guitar

Ngày nay guitar là một trong những loại nhạc cụ phổ biến trên thế giới. Nó đóng vai trò dẫn đầu trong các thể loại âm nhạc như pop, rock, country, jazz và nhạc dân gian.

Lí do mà loại nhạc cụ này phổ biến vì nó dễ chơi và dễ mang đi. Một cây đàn guitar acoustic có thể được chơi ở những nơi tĩnh lặng và cũng rất dễ chơi. Lí do khác cho tính phổ biến này là sự đa dạng âm nhạc có thể được sáng tạo bằng việc sử dụng ghita điện.

guitar thường có 6 dây

Người nghệ sĩ có cơ hội trải nghiệm lòng mình hay diễn tả cảm xúc bằng nhiều cách khác nhau trong khi chơi nhạc.

Thực tế thú vị là hầu hết loại đàn này có 6 dây nhưng một vài phiên bản phổ biến khác lại có 4 và 12 dây và hiếm có loại đàn nào có 7,8,9,10 dây. Cuối cùng, đàn guitar classic còn được gọi là đàn Tây Ban Nha.

Bạn thấy đấy, đàn guitar thực sự không hề kén người chơi và chơi đàn guitar rất phong cách. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không học đàn guitar ngay thôi. Hãy đến với Kỹ năng học guitar cho người mới bắt đầu của Học viện online Unica.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here