Nghệ thuật thuyết trình rực rỡ

0
474

Nghệ thuật của người thuyết trình thành công không cho phép họ có cơ hội thứ hai mà luôn là sự ấn tượng ngay từ ban đầu đến với khán giả. Người thuyết trình sẽ cung cấp thông tin chính xác và một cách thuyết phục đến tai khán giả. Những người thuyết trình, đừng bỏ lỡ cơ hội của mình.

Nghệ thuật thuyết trình, dưới đây là một vài gợi ý quan trọng có thể giúp bạn thực hiện bài thuyết trình tuyệt vời.

1.Nghệ thuật dẫn dắt: Mở đầu thuyết trình với một điều hoàn toàn khác lạ

Nghệ thuật thuyết trình đi từ 30 giây đến 1 phút đầu tiên, điều này đặc biệt quan trọng, đó là khi khán giả của bạn xác định được bạn trong khi bạn tạo lập những kỳ vọng đến họ. Nếu bạn không thể nắm bắt được sự chú ý của khán giả trong giây phút quan trọng này thì giai đoạn trình bày về sau của bạn khá là khó khăn.

Cho bạn luôn một dẫn chứng cụ thể nếu bạn chưa thể hình dung ra cách mở đầu ấn tượng. Đây là lời mở đầu của Steve Jobs ở trường đại học Stanford năm 2005:

“Sự thật mà nói, tôi chưa bao giờ tốt nghiệp đại học và điều này là gần nhất mà tôi từng nhận được một sự tốt nghiệp đại học. Hôm nay, tôi muốn nói với bạn 3 câu chuyện từ cuộc sống của tôi. Không có thỏa thuận gì lớn, chỉ là 3 câu chuyện thôi. Câu chuyện đầu tiên là về việc kết nối các dấu chấm. Tôi bỏ trường Reed sau sáu tháng đầu học kỳ, nhưng sau đó vẫn ở lại thang lang ở trường cho 18 tháng tiếp theo trước khi thực sự ra đi. Vậy tại sao tôi lại bỏ học? Nó bắt đầu từ khi tôi được sinh ra.”

Nghệ thuật thuyết trình dẫn dắt của Steve Jobs
Nghệ thuật thuyết trình dẫn dắt của Steve Jobs

Buổi thuyết trình về con đường thành công trong sự nghiệp của Steve Jobs đã bắt đầu bằng cách dẫn dắt kể 3 câu chuyện cuộc đời ông. Bạn không nhất thiết kể chuyện cuộc đời mình nhưng hãy dẫn dắt bằng cách kể chuyện sẽ khiến khán giả cảm thấy gần gũi và tò mò với bài thuyết trình của bạn hơn. Đó là một trong những nghệ thuật dẫn dắt.

2.Tạo ra mạch thuyết trình và sử dụng hình ảnh để kể câu chuyện của mình

Nghệ thuật thuyết trình nhờ những bức hình, hình ảnh đáng giá hơn ngàn lời nói.

Bộ não con người có khả năng đặc biệt để xây dựng các câu chuyện, bài thuyết trình từ việc liên hệ nó với tín hiệu thị giác. Đó là lí do tại sao khi bạn muốn thuyết trình một chuyên đề hoặc chia sẻ một câu chuyện, khán giả có thể hình dung ngay lập tức nhờ những hình ảnh minh họa.

Nghệ thuật thuyết trình hình ảnh

Bên cạnh những hình ảnh minh họa, slide show trong bài thuyết trình của bạn cũng nên ít chữ. Có một thuật ngữ trong thế giới doanh nghiệp gọi là “Death by  Slides”. Nó đề cập đến một sự thừa thãi các slide không cần thiết từ điểm bắt đầu. Không có gì làm suy giảm một bài thuyết trình nhiều như slide bất tận. Vậy nên hãy trình bày bài thuyết trình của bạn một cách ngắn gọn.

Nghệ thuật thuyết trình đến từ sự sắp xếp các slide một cách hợp lý. Nếu bạn cố gắng nhồi nhét tất cả những gì bạn cho là phù hợp, bạn sẽ mất khán giả ngay lập tức.

3.Nghệ thuật thu hút người xem

Một mình bạn chia sẻ thông tin là không đủ, bạn cần thu hút khán giả. Nếu có người đưa ra những câu hỏi cho bạn, hãy đáp ứng họ bằng những câu trả lời thỏa đáng xung quanh bài thuyết trình. Tác động của bạn sẽ cao hơn nếu họ đang ngồi với vẻ ngây ngô và không có bất cứ điều gì đáng kể.

Ngoài ra bạn có thể đưa ra câu hỏi, hiển thị hình ảnh, tham gia với khán giả theo cách riêng của bạn. Mục tiêu của bạn không phải để nói từng mảng nhỏ hoặc để kết thúc buổi thuyết trình mà là để đạt mục đích xuyên suốt việc trình bày.

Nghệ thuật thuyết trình thu hút người nghe

Nghệ thuật khơi gợi cảm xúc để thu hút người nghe và làm cho bài thuyết trình của bạn được thuyết phục. Cảm xúc mang đến sự chú ý và các khán giả có xu hướng duy trì tích lũy những nội dung gây nhiều tranh cãi ngay sau khi trình bày. Khán giả hiếm khi thích thú với một bài thuyết trình không có sự hấp dẫn về mặt tình cảm.

4.Đừng để các phương tiện cản trở bạn

Không phải cứ các slide thuyết trình bóng bẩy và cách gây thu hút sẽ khiến khán giả tập trung vào bài thuyết trình của bạn. Việc bạn cần làm hơn là nói ngay những điểm cần nói để nhanh chóng thu hút người nghe vào từ khóa mà họ đang tìm kiếm và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các slide.

Nghệ thuật thuyết trình bằng sự liên hệ ánh mắt. Một bài thuyết trình tuyệt vời giống như một cuộc nói chuyện nơi mà mỗi thành viên đều cảm thấy người nói đang hướng trực tiếp đến mình. Và cách duy nhất để làm được điều này đó là sự liên hệ bằng ánh mắt của người thuyết trình.

Một bài thuyết trình tốt tất cả nằm ở việc chuẩn bị và tạo nguồn cảm hứng. Trong một bài thuyết trình, nguồn cảm hứng cho bạn quan điểm trong khi chuẩn bị các khía cạnh liên quan.

Bạn có thể thực hiện một số bài thuyết trình tuyệt vời cho mình. Từ những kinh nghiệm cho các bài thuyết trình, bạn sẽ tạo nên nghệ thuật thuyết trình riêng biệt của chính bạn. Nếu bạn vẫn còn nhiều lo ngại cho việc thuyết trình, hãy đến với Nghệ thuật thuyết trình của Học viện online Unica ngay bây giờ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here