Startup – Israel quốc gia khởi nghiệp thành công

0
519

Startup ngày càng được mở rộng về mức độ phạm vi và quy mô. Trong những quốc gia khởi nghiệp thành công thì không thể bỏ qua cộng đồng startup cực lớn mạnh ở đất nước Israel.

Startup ở Israel là một cộng đồng cực lớn, khoảng hơn 6000 startup với một dân số 8 triệu người, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư cá nhân hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Startup Israel mở rộng trung tâm công nghệ từ Tel Aviv đến Jerusalem và băng qua sa mạc phía bắc của thành phố Beersheba.

Startup Ecosystem Israel

Câu chuyện Startup thành công của đất nước này có thể vẫn kéo theo nhiều yếu tố cạnh tranh và cần bổ sung. Những Startup về máy móc thiết bị như máy động lực hay máy khuấy có sức thu hút nghiên cứu sâu hơn trong sản xuất hệ sinh thái Startup rất thành công. Israel thường được so sánh với sự năng động của Silicon Valley, tuy nhiên, Israel có những đặc điểm văn hóa duy nhất để tạo nên những Startup thành công.

Nếu thung lũng Silicon tự hào có hàng chục công ty Startup  tỉ đô về công nghệ trong 5 – 10 năm qua thì  Israel cần nhiều thời gian hơn để đạt điều đó mặc dù đất nước này có một lực lượng lao động có tay nghề cao. Hiện Israel đang dần phát triển thành một gã khổng lồ công nghệ toàn cầu, nhưng hãy nhìn vào những yếu tố hoàn cảnh mới thấy sức vượt trội của các Startup mạnh mẽ đến mức nào.

1.Startup về quân sự

Mẫu số chung giữa các công ty như Outbrain, Stylit, Nice và Comverse, những người sáng lập của họ phụ vụ cho 8200 – đơn vị tình báo Israel, chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo tín hiệu (SIGINT) và giải mã code. Đơn vị 8200 là vườn ươm Startup có ảnh hưởng lớn nhất đến lực lượng quốc phòng Israel cũng như tạo ra những CEO và người sáng lập Startup.

Mặc dù một thập kỷ trước 8200 là một đơn vị hoạt động bí mật, nhưng ngày nay nó được đã được phép chia sẻ bí quyết một cách phổ biến và trở thành một hồ lớn cho các công ty tìm kiếm tài năng hàng đầu về kỹ thuật, thông tin liên lạc và các lĩnh vực khác của công nghệ.

Startup Israel về quân sự
Startup Israel về quân sự

Shmulik Grizim, người sáng lập và giám đốc điều hành của Webydo từng là một lính chiến đấu trước khi bắt tay vào Startup ngành công nghiệp thiết kế Web. Grizim tin rằng quân đội không chỉ sản xuất các giải pháp công nghệ, mà còn đổi mới trong các lĩnh vực như thiết kế.

Grizim chia sẻ: “ Ban đầu chúng tôi là tất cả về công nghệ, nhưng ngày nay chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng của các công ty sáng tạo như Fiverr và Houzz. Sự thành của các công ty này có nghĩa rằng người Israel đã nhảy lớn trong việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu”.

Yaron Carni, người sáng lập của Maverick Ventures, công ty hàng đầu cửa hàng liên doanh tin rằng quân đội nơi ủng hộ mạnh mẽ cho các doanh nhân Startup.

Carni nói : “ Một trong những đặc điểm độc đáo nhất của IDF là những người thông minh được lắng nghe và thăng tiến dựa vào bộ kỹ năng của họ. Những người trẻ được thể hiện trách nhiệm và quyền hạn. Sĩ quan cao cấp sẽ tham khảo ý kiến với các binh sĩ cấp dưới nếu họ có giá trị chuyên môn của họ. Một trong số những thành tựu lớn nhất được thực hiện bởi những người lính bình thường. Thực tế đáng chú ý là phụ nữ phục vụ trong tất cả các vị trí như nhau và được đánh giá bằng thành tích của họ chứ không phải do giới tính. Các nghĩa vụ quân sự là một bước đáng kể cho đời sống dân sự sau này”.

2.Startup Israel thành công mà không nhờ tài nguyên thiên nhiên

Kể từ ngày đầu thành lập, Israel đã phải vật lộn với hạn hán. Thông qua các phương pháp khử mặn xâm lược, Israel đã giải quyết một trong những “cơn đau đầu lâu đời và dai dẳng nhất”. Ngày nay, Israel đang dẫn đầu thế giới trong việc khử mặn, nhờ công nghệ này, Israel trở thành nước độc lập về an ninh nguồn nước và trở thành ngành công nghiệp xuất khẩu công nghệ chống hạn hán đang bùng nổ tại quốc gia này.

Startup về công nghệ nước sạch của Israel
Startup về công nghệ nước sạch của Israel

Trong cuốn sách “Tương lai của tự do” của Fareed Zakaria, bình luận viên chính trị, cho rằng sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên gây cản trở cho việc hiện đại hóa cả về chính trị và tăng trưởng kinh tế.

Ngoại trừ những khí đốt được khám phá 130km về phía tây Haifa lưu vực Levantine, Israel đã phải dựa vào xuất khẩu khí đốt hoặc phát triển các nguồn năng lượng thay thế. Minh họa một cách rõ hơn, Golda Meir đã trích dẫn câu nói đùa về vị trí địa lý của Israel: “ Moses kéo chúng tôi trong 40 năm qua sa mạc để đưa chúng tối đến một nơi ở Trung Đông mà không có dầu mỏ”.

3.Tự lực là sự cần thiết của Startup

Israel tồn tại trong một khu vực đầy biến động và cô lập. Đất nước này không thể dựa vào thương mại qua biên giới cũng không thể bình thường hóa với các nước láng giềng. Do đó người Israel đã phát triển một cơ chế tự bảo vệ, tự lực tự cường. Tinh thần này được phổ biến với tất cả người Israel, trong đó cả CEO và những người sáng lập Startup.

Moshe Hogeg, đối tác quản lý và chủ tịch của Singulariteam, Quỹ VC Israel cho biết: “ Đây thực sự là một vấn đề sống còn. Chúng tôi luôn phải tiếp tục đổi mới. Israel được bao quanh bởi kẻ thù và chúng tôi cũng hiểu rằng thành công là không phục vụ trên một đĩa bạc, bạn sẽ chỉ chiến thắng nếu bạn trở nên tốt hơn”.

Startup Israel

Mặc dù Israel có nhiều đối tác thương mại ở châu Âu và Mỹ, nhưng mối đe dọa về lệnh cấm vận thương mại hoặc trừng phạt kinh tế thì ở khắp mọi nơi. Tình hình bất ổn đã buộc Israel tạo ra định nghĩ hoàn toàn mới cho sự đổi mới: Tạo ra thứ gì đó từ không có gì.

4.Startup khởi tạo từ nền văn hóa đa dạng

Trong “Văn hóa đổi mới quân sự” , Dima Adamsky lập luận: Mặc dù nền văn hóa của Israel là một sự hợp nhất của Do Thái, châu Âu, phụ tộc Levantine và truyền thống của Mỹ, đó không phải hình thù lai tạp mà là tổng quát những điều không thể. Theo Adamsky, chủ nghĩa cá nhân của Israel thể hiện trong “thái độ bình thường với các quy tắc và các quy định, tự lực và ít tôn trọng đối với thẩm quyền áp đặt”.

Sự bền bỉ tập thể để chính quyền cùng với một lực lượng lao động có tay nghề cao tạo ra một xã hội của các doanh nhân và Startup.

Xã hội của Israel cực kỳ đa dạng với các nhóm dân tộc, tôn giáo và cả bộ tộc. Mặc dù những nhóm này không thích hợp với khu vực kinh tế tư nhân của Israel nhưng bằng lòng trung thành và nền văn hóa nhất định tồn tại nên ngành công nghệ cao và cộng đồng Startup với đầy rẫy nhân tài liên tục phát triển.

5.Sự nhập cư của các Startup

Trong cuốn sách của Israel “ Quà tặng từ Hitler”, những câu chuyện về các nhà khoa học bị trục xuất bởi Đức quốc xã, Jean Madewar đã kể chi tiết về các hậu quả của Hitler khi nắm quyền lực và ảnh hưởng của nó với dân Do Thái.

Hơn 1.500 nhà khoa học người Do Thái đã chạy trốn Đức quốc xã và tìm thấy vị trí của mình tại các học viện ở Mỹ. Các học giả lỗi lạc tạo thành giai đoạn khoa học đáng kể của thế kỷ 20. Tương tự như vậy, các dòng người Do Thái của Liên Xô vào những năm cuối thập niên 1980 trở về Israel đại diện cho một sự gia tăng dân số 25% trong mười năm. Những người Do Thái ở Liên Xô từ việc bị cấm sở hữu đất hoặc doanh nghiệp đã dẫn đầu trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và toán học khi về Israel.

Startup Israel

Sự hấp thu thành công của một dân số khổng lồ tự nó là một phép lạ, những người nhập cư và con cái của họ là một phần không thể thiếu của câu chuyện thành công ở Israel. Hơn thế, Israel đang tiếp tục thu hút người lao động có tay nghề cao từ Mỹ, Canada, Úc, Anh và Pháp.

Đất nước Israel được khởi tạo bởi những con người, những Startup tuyệt vời phải không? Còn bạn, bạn có ý tưởng khởi nghiệp cho bản thân và cho đất nước mình chưa? Nếu chưa hoặc đang manh mún hoặc đang trên con đường Startup, hãy đến với con đường Khởi nghiệp từ con số 1 của Học viện online Unica nhé.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here