Steve Jobs và nghệ thuật thuyết trình đỉnh cao

0
652

Không chỉ có khối óc thông minh với những sáng tạo độc đáo về công nghệ mà Steve Jobs còn khiến bất cứ ai ngưỡng mộ về nghệ thuật thuyết trình đỉnh cao.

Khóa học giao tiếp thuyết trình mớiPowerpoint công cụ thuyết trình hữu ích

Steve Jobs và nghệ thuật thuyết trình đỉnh cao

Steve Jobs luôn thể hiện sự đam mê khi thuyết trình

Những bài diễn thuyết chia sẻ về cuộc đời của Steve Jobs hay trong các buổi ra mắt các sản phẩm công nghệ của Apple luôn được mọi người trên toàn thế giới ca tụng và đón xem nồng nhiệt. Bởi lẽ, tìm và xem những đoạn video diễn thuyết đó của ngài CEO Táo khuyết, ta luôn cảm nhận được niềm đam mê và khát vọng về nghề nghiệp nơi ông. Niềm đam mê đó chính là tình yêu với từng sản phẩm công nghệ, sự trân trọng khoảnh khắc đứng trân sân khấu và thể hiện niềm đam mê đó với từng người một.

Steve Jobs luôn trung thành với quy tắc số 3

Steve Jobs và nghệ thuật thuyết trình đỉnh cao

Cây bút Carmine Gallo của tạp chí Forbes đã dành nhiều năm để nghiên cứu về bí quyết thành công của Steve Jobs. Ông đã chỉ ra rằng trong khi thuyết trình, Steve Jobs luôn sử dụng quy tắc số 3. Bởi ông hiểu rằng, số 3 là con số quyền lực nhất trong nghệ thuật thuyết trình. Khi muốn thuyết trình về chủ đề gì đó, Steve Jobs sẽ chia nhỏ thành 3 phần rõ ràng và dành thời gian để nói từng phần. Ông nói về chức năng của một iPod của iPhone mới, về bản thân chiếc điện thoại, và về khả năng kết nối với Internet.

Steve Jobs luôn tối thiểu hóa các chữ được sử dụng trong slide

Mỗi slide của bài thuyết trình mà Steve Jobs sử dụng trung bình 40 chữ. Thay vì sử dụng quá nhiều chữ làm phân tán người xem, ông thường sử dụng nhiều hình ảnh. Slide có nhiều hình ảnh sống động thay vì có quá nhiều chữ chính là bí quyết khiến bài thuyết trình của Steve Jobs trở nên thú vị hơn.

Steve Jobs luôn kể ít nhất một câu chuyện trong bài thuyết trình của mình.

Thuyết trình không có nghĩa là học thuộc và đọc lại toàn bộ mà là thuyết phục người xem bằng những câu chuyện và lí lẽ thuyết phục nhất.

Trước khi giới thiệu chiếc điện thoại mới, Jobs đã dành thời gian để tóm lược lịch sử của Apple: “Năm 1984, Apple đã giới thiệu máy tính Macintosh đầu tiên. Nó không chỉ thay đổi Apple mà thay đổi toàn bộ nền công nghiệp máy tính. Năm 2001, chúng tôi giới thiệu chiếc iPod đầu tiên. Nó không chỉ thay đổi cách chúng ta nghe nhạc mà thay đổi toàn bộ nền công nghiệp âm nhạc giải trí”.

Câu chuyện dù vui hay cảm động cũng nhờ đó mà để lại ấn tượng cho người đọc, từ đó khiến cho người xem dễ tiếp nhận và hiểu nội dung bài thuyết trình của bạn hơn.

Steve Jobs luôn khiến bài thuyết trình trở nên thú vị hơn

Sự thú vị trong các bài thuyết trình của Steve Jobs đến từ sự hài hước. Những câu nói đùa của ông khiến người xem không ngừng chú ý vào ông.

Như khi Steve Job đưa ra ảnh một tấm bản đồ và giới thiệu đặc tính dò tìm địa điểm của iPhone. Ông tìm thấy một Starbucks gần đó và đã gọi điện. Một giọng nữ bắt điện thoại: “Chào buổi sáng, tôi có thể giúp gì cho ông?”. Jobs nói: “Cho tôi đặt 4.000 ly lattes. À không, tôi chỉ đùa thôi. Tạm biệt nhé”.

Khán giả đã vô cùng thích thú với trò đùa này.

Steve Jobs và nghệ thuật thuyết trình đỉnh cao

Steve Jobs luôn truyền cảm hứng đến người khác

Một điều dễ dàng nhận ra là, Steve Jobs rất thích kết bài bằng một câu nói truyền cảm hứng đến người khác. Câu nói “ Stay hungry, stay foolish” trong bài phát biểu tại trưởng Đại học Stanford cũng là câu nói truyền cảm hứng nổi tiếng của Steve Jobs. Nhờ đó, hàng triệu bạn trẻ khắp thế giới đã được Steve Jobs hướng đến một triết lí sống cống hiến cho xã hội

Steve Jobs đã sống một cuộc đời vĩ đại trước khi ông qua đời năm 2011. Thành công đạt tới đỉnh cao trong sự nghiệp của Steve Jobs là nhờ trí thông minh và khả năng thuyết trình của ông. Để thuyết trình như Steve Jobs không quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng chút nào.

Thấu hiểu những lo lắng của bạn, Học viện Online Unica mở khóa học  Nghệ thuật thuyết trình để giúp bạn nắm rõ cách làm thế nào để trở thành một người diễn thuyết thành công.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here