Trí thông minh cần được nuôi dưỡng từ nhỏ

0
399

Trí thông minh của con trẻ luôn cần được nuôi dưỡng và phát triển lành mạnh. Có thể bạn không tin, nhưng trí thông minh của con bạn phụ thuộc vào cách nuôi dạy của cha mẹ và tác động từ môi trường sống hơn là do gen di truyền.

Trí thông minh – làm cách nào chúng ta tạo ra đứa trẻ thông minh?

Trí thông minh đã được các công ty kinh doanh nhanh chóng phát triển bằng các mặt hàng như đồ chơi, sách truyện, đồ chơi điện tử và các chương trình giáo dục được thiết kế để khiến trẻ em ngày một thông minh hơn.

Thực tế, theo những báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng:

  • Việc chơi đồ chơi xếp hình sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng đa dạng về nhận thức.
  • Các chương trình học thuật sẽ dạy trẻ những kỹ năng về tư duy phản biện nhằm thúc đẩy IQ.
  • Những trò chơi bàn cờ sẽ thúc đẩy kỹ năng toán học trước khi vào lớp một.
  • Một số trò video game thúc đẩy kỹ năng về không gian và trí nhớ ngắn hạn.

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm trí tuệ đã không hiệu quả. Bằng chứng chỉ ra rằng những đứa trẻ nhỏ không học nói bằng việc xem tivi. Thay vào đó, chúng học ngôn ngữ bằng việc lắng nghe và tương tác với những người thân quanh chúng.

trí thông minh của con trẻ cần được nuôi dưỡng

Ngoài ra có những nhận thức sai và quan niệm dân gian như ý tưởng ca ngợi trẻ em về trí thông minh của chúng nhằm nâng cao tự trọng và cải thiện hiệu suất học tập. Niềm tin của cha mẹ về sự thông minh có thể cản trở quá trình học tập. Những người tin rằng trí thông minh là một đặc điểm cố định không thay đổi thì con trẻ sẽ ít có khả năng học hỏi khi chúng mắc lỗi và ít có khả năng để thành công trong học tập. Hơn nữa, các khuôn mẫu xã hội áp đặt những suy nghĩ cố hữu như phân biệt nhận thức về giới, môi trường xã hội.

Theo nhiều thí nghiệm cho thấy các bậc cha mẹ đều có khả năng nuôi dưỡng trí thông minh cho con mình.

Tập thể dục để phát triển trí thông minh

Nghe thật bất ngờ, nhưng các bài tập thể dục kích thích sự phát triển của não và tăng cường khả năng khám phá tìm tòi của trẻ em. Các nghiên cứu cũng cho thấy tập thể dục sẽ giúp trẻ tập trung chú ý hơn ở trường. Tuy nhiên, hãy để trẻ nhỏ tự nguyện tập thể dục.

Phát triển trí thông minh thông qua trò chơi

Các trò chơi khuyến khích việc học tập được tốt hơn, giúp phát triển vỏ não và bộ nhớ. Thông qua trò chơi cũng giúp tăng cường sự phát triển ngôn ngữ, trí tuệ không gian, lý luận đối chứng và các kỹ năng toán học.

 

Trí nhớ làm việc, các chỉ số IQ mới

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng dung lượng bộ nhớ làm việc giống như “giấy nhớ tinh thần” mà chúng ta sử dụng để suy nghĩ và giải quyết vấn đề là một yếu tố sự đoán tốt về thành tích học tập của con trẻ. Nếu con bạn hay lơ đãng hoặc chậm trong cách xử lý tình huống khi gặp rắc rối, hãy hướng dẫn chỉ bảo chúng để cải thiện bộ nhớ làm việc.

trí thông minh

Cử chỉ giúp khả năng nhớ của trẻ em được lâu hơn

Những cử chỉ bằng tay giúp trẻ em cải thiện khả năng ghi nhớ và học hỏi. Nhà tâm lý học nhận thức, Susan Goldin – Meadow và cộng sự đã tiến hành một loạt các thí nghiệm cho thấy rằng trẻ em có nhiều khả năng nhớ từ ngữ, sự kiện và cả các bài toán khi có nhìn thấy những cử chỉ bằng tay. Ví dụ như học đếm hoặc nhận biết một số con vật được diễn tả bởi tay.

Niềm tin cố hữu về trí thông minh không giúp con bạn phát triển được

Những bậc cha mẹ tin rằng trí thông minh là một đặc điểm cố định không đổi, tức là sinh ra thế nào thì trí tuệ như thế. Khi ấy  con bạn sẽ cảm thấy không tin tưởng bản thân mình, muốn làm một việc nào đó nhưng nghĩ mình không đủ khả năng, né tránh những thử thách. Kể cả trong việc học tập, những đứa trẻ bị kiềm hãm bản thân sẽ luôn nghĩ rằng “ Những người như tôi không học tập tốt được”.

Giấc ngủ tác động đến trí thông minh

Ngủ đủ để phát triển nhận thức và trí thông minh. Sự hạn chế những giấc ngủ mãn tính có ảnh hưởng lâu dài đến khả năng nhận thức. Theo một nghiên cứu theo dõi trẻ em Canada từ 2,5 tuổi đến 6 tuổi, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những đứa trẻ ngủ ít ở thời chập chững biết đi sẽ thể hiện ngày càng kém trong các xét nghiệm thần kinh khi trẻ được 6 tuổi.

trí thông minh bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ

Nhưng việc cải thiện giấc ngủ  sẽ kịp thời phát triển trí thông minh của trẻ. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng có thể có một thời kỳ quan trọng trong thời thơ ấu, khi tác động của việc ngủ đặc biệt nguy hiểm.

Vẫn còn rất nhiều bí quyết nuôi dạy trí thông minh cho con trẻ, hãy để Học viện online Unica mang đến bạn dần dần. Tuy nhiên, sự phát triển của trẻ đâu chỉ ở việc nuôi dưỡng trí thông minh, bạn hãy đến với 19 tuyệt chiêu nuôi dạy con thành tài để đúc thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích nhé.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here