Vấn đề thường gặp khi thi tiếng anh Iets Speaking

0
368

Speaking là một trong 4 phần thi của bài thi tiếng anh Ielts, cũng là phần nhiều thí sinh yêu thích. Tuy nhiên, ở bài thi này, thí sinh thường mắc 1 số các lỗi cơ bản.

Vấn đề khi thi tiếng anh Ielts Speaking

Câu trả lời quá ngắn

Nếu như bạn chỉ đưa ra những câu trả lời ngắn như có hoặc không, bạn sẽ không thể nào thuyết phục người chấm về khả năng tiếng anh của bạn. Thay vào đó, hãy thể hiện mình bằng cách mở rộng câu trả lời của mình để giải thích, đưa tra lí lẽ cho ý của bạn. Ví dụ, khi bạn được hỏi “ Where are you come from?” thì that vì trả lời “ I come from Ha Noi”, bạn có thể trả lời “ I come from Ha Noi, a capital of Vietnam. It has many famous places which attract foreign people around the world”.

Trong trường hợp bạn chưa nghĩ ra ý để mở rộng câu, bạn nên bắt đầu bằng “ This is an interesting question” hoặc đơn giản là nhắc lại câu hỏi của người ra đề theo mẫu câu “ I’d like to talk about….”.

Vấn đề khi thi tiếng anh Ielts Speaking

Trình bày ý quá phức tạp

Áp lực đến từ việc thi bằng tiếng anh ielts đã khiến cho nhiều thí sinh cảm thấy việc đơn giản hóa cách diễn đạt là sai lầm. Họ nghĩ càng phức tạp hóa vấn đề và ngữ pháp càng khiến người chấm bị gây ấn tượng. Sai lầm! Thay vào đó, bạn nên sử dụng những từ ngữ đơn giản để diễn tả ý phức tạp, cố gắng trình bày quan điểm của bản thân và sau đó giải thích nó bằng cách đưa ra ví dụ cụ thể. Cách tốt nhất là bạn nên kể câu chuyện của chính bạn thay vì cố tìm một ví dụ nào đó. Nhờ thế, người chấm sẽ có thiện cảm với bạn hơn.

Đề cập đến những vấn đề phức tạp

Đừng cố gắng để đưa ra một vấn đề to lớn nào đó để thể hiện bản thân. Thứ người chấm muốn nhìn thấy là khả năng tiếng anh mà bạn sử dụng và nội dung câu chuyện của bạn. Thay vào đó, hãy chọn một chủ đề, một người (nếu là miêu tả) mà bạn thật sự hiểu.

Vấn đề về từ vựng

Nếu như bạn gặp vấn đề về từ vựng khi muốn nói về một đề tài nào đó, hãy cố diễn tả từ đó theo cách khác, ví dụ như qua các phrase. Nếu như “bí” ngay tại lúc đó, bạn có thể sử dụng một số các câu như “ Oh the word I’m looking for has slipped my mind”. Một cụn từ nữa bạn có thể sử dụng khi muốn kéo dài thời gian là “ Let me see, Give me one moment”.

Sử dụng sai thì của động từ

Đây là lỗi thường gặp trong bài thi tiếng anh Ielts Speaking. Theo đó, nhiều bạn thường chia sai động từ của các thì. Để khắc phục lỗi này, bạn cần luyện tập ở nhà thường xuyên, ghi âm bài nói của mình và nghe lại để phát hiện lỗi sai của mình.

Học thuộc câu trả lời mà không chú ý thể hiện quan điểm của bản thân

Đừng chú ý nhiều quá vào ngữ pháp và cấu trúc, hãy quên chúng và thoải mái thể hiện những quan điểm, cách nghĩ của bản thân về vấn đề đó. Tuy nhiên, nên tránh thể hiện sự tự tin thái quá khi nói về bản thân. Sự khiêm tốn có thể là điểm cộng đề bạn được lòng người chấm thi khi làm bài thi tiếng anh Ielts Speaking.

Vấn đề khi thi tiếng anh Ielts Speaking

Học tiếng anh và ôn luyện các chứng chỉ giờ đây đã trở nên phổ biến. Ietls vẫn luôn được coi là một trong những chứng chỉ tiếng anh khó đối với người học tiếng anh. Nhưng nếu có một giáo trình bài bản và khả năng tự học tốt, bạn hoàn toàn có khả năng chinh phục nó. Speaking Ielts cùng với Writing là 2 phần thi khiến bạn thể hiện bản thân không chỉ ở khả năng tiếng anh mà còn ở vốn kiến thức nữa.

Khóa học Chiến thuật chinh phục Ielts Speaking của Học viện Unica với giáo trình bài bản và giáo viên là các chuyên gia trong lĩnh vực sẽ giúp bạn có những hướng đi đúng đắn để chinh phục bài thi tiếng anh này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here